Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SƠN NAM VÀ TỦ SÁCH SƠN NAM
Cập nhật ngày: 17/08/2018

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày giỗ của ông, Nhà xuất bản Trẻ tái bản lại 20tựa sách gồm những tác phẩm vốn đã được in trước đây, nhưng lần này, sẽ có sửa chữa, bổ sung và chia theo các nội dung: tập truyện ngắn/ truyện dài/ ghi chép/ biên khảo/ bút ký… để nhằm tránh trùng lấp và bạn đọc có thể dễ dàng chọn sưu tập theo chủ đề.

Sơn Nam (1926 – 2008) tên thật là Phạm Minh Tài, sinh ở Kiên Giang. Gia đình ông vốn từ Cù lao Ông Chưởng ở Long Xuyên đến lập nghiệp ở ven rừng Cà Mau. Tuổi thơ của ông tắm mình trong hương sắc của rừng U Minh với muôn vàn cỏ cây hoa lá, chim muông. Đó chính là vốn sống đầu tiên, khởi nguồn cho cảm hứng sáng tác của ông sau này.

Tác phẩm đầu tay của Sơn Nam là tập thơ Lúa reo, xuất bản năm 1948. Về sau ông viết văn xuôi, cảm thấy “thuận tay” hơn và theo đường ấy. Năm 1951 – 1952, hai truyện ngắn Bên rừng Cù lao Dung Tây đầu đỏ giành giải nhất cuộc thi do Ủy ban Kháng chiến – Hành chính Nam bộ tổ chức. Tên tuổi của ông thực sự được biết đến rộng rãi trên văn đàn sau tập truyện ngắn Hương rừng Cà Mau – 1962. Cho đến nay, đây vẫn là tập truyện ngắn được xếp vị trí cao trong số những tác phẩm đặc sắc của Nam bộ.

Ngoài dã sử, truyện ngắn, truyện dài… Sơn Nam còn thành công ở những công trình biên khảo như Lịch sử khẩn hoang miền Nam, Văn minh Miệt Vườn, Đất Gia Định xưa, Bến Nghé xưa… Biên khảo viết với giọng văn không “lên gân” mà giản dị như lời một người hướng dẫn viên giới thiệu về miền đất quê hương. Ông tâm sự: “Lịch sử Nam bộ Việt Nam là lịch sử của công cuộc khẩn hoang trường kỳ và tự lực. Ý thức khẩn hoang mở đất ăn sâu vào máu thịt tôi. Đời ông nội rồi đời cha tôi lo khẩn hoang, mở đất. Nên những trang viết của tôi dành cho việc khẩn hoang mở đất… Đây cũng là đề tài mà người dân Nam bộ rất quan tâm, bởi trong ký ức của những người Sài Gòn cũ, người Nam bộ cũ vẫn còn lưu giữ rất nhiều ấn tượng trong việc vật lộn với thiên nhiên, chinh phục thiên nhiên trong những ngày đầu mở đất, mở nước.”

Tháng 4/2003, Nhà xuất bản Trẻ đã mua toàn bộ tác quyền sách của nhà văn Sơn Nam, hệ thống lại và độc quyền xuất bản trên toàn thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày giỗ của ông, Nhà xuất bản Trẻ tái bản lại 20tựa sách gồm những tác phẩm vốn đã được in trước đây, nhưng lần này, sẽ có sửa chữa, bổ sung và chia theo các nội dung: tập truyện ngắn/ truyện dài/ ghi chép/ biên khảo/ bút ký… để nhằm tránh trùng lấp và bạn đọc có thể dễ dàng chọn sưu tập theo chủ đề. 20 tựa sách lần này là:

 1. Biển cỏ miền Tây, Mùa len trâu và các truyện khác - Tập truyện
 2. Hương quê, Tình nghĩa giáo khoa thư và các truyện khác - Tập truyện
 3. Hương rừng Cà Mau và các truyện khác - Tập truyện
 4. Ngôi nhà mặt tiền và các truyện vừa khác - Tập truyện
 5. Bà chúa Hòn–Truyện dài
 6. Vạch một chân trời - Chim quyên xuống đất–Truyện dài
 7. Xóm Bàu Láng–Truyện dài
 8. Từ U Minh đến Cần Thơ - Ở chiến khu 9 - 20 năm giữa lòng đô thị - Bình An - Hồi ký
 9. Theo chân người tình - Một mảnh tình riêng - Ghi chép
 10. Gốc cây, Cục đá & Ngôi sao - Danh thắng miền Nam - Tạp văn
 11. Chuyện xưa tích cũ - Sưu tầm và giới thiệu (Sơn Nam và Tô Nguyệt Đình)
 12. Dạo chơi - Tuổi già - Ghi chép
 13. Đất Gia Định xưa - Bến Nghé xưa -Người Sài Gòn - Biên khảo
 14. Đình miễu & lễ hội dân gian miền Nam - Biên khảo
 15. Đồng bằng Sông Cửu Long: Nét sinh hoạt xưa -Văn minh miệt vườn - Biên khảo
 16. Lịch sử khẩn hoang miền Nam - Biên khảo
 17. Nói về miền Nam - Cá tính miền Nam - Thuần phong mỹ tục Việt Nam - Biên khảo
 18. Phong trào Duy Tân ở Bắc Trung Nam - Miền Nam đầu thế kỷ XX: Thiên Địa Hội và Cuộc Minh Tân - Biên khảo
 19. Giới thiệu Sài Gòn xưa - Ấn tượng 300 năm - Tiếp cận với đồng bằng sông Cửu Long–Bút ký
 20. Tìm hiểu đất Hậu Giang - Lịch sử đất An Giang - Biên khảo

 

Trân trọng,

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác