Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tác giả trẻ Hoàng Công Danh: Tập truyện thấm đẫm Phật giáo
Cập nhật ngày: 28/05/2013

Cõng nhau trong một cõi người - tập truyện liên hoàn của Hoàng Công Danh gây ngạc nhiên cho nhà văn Hồ Anh Thái về sự trải nghiệm và thấm nhuần giáo lý nhà Phật ở một tác giả trẻ (26 tuổi). Đây là tập truyện đầu tay của tác giả, bao gồm 23 truyện ngắn từng in trên các báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Người đại biểu nhân dân, Văn nghệ Công an, tạp chí Phật giáo...

1. Các truyện cùng chung một bối cảnh và nhân vật, đọc thành một câu chuyện dài, hoặc “một tiểu thuyết” như nhà văn Hồ Anh Thái nhận định. Bối cảnh là một ngôi chùa, hai nhân vật chính là một nhà sư và chú tiểu, vài nhân vật khác là các thí chủ, chị bán vải, mạ...

Tập sách thấm đẫm triết lý nhà Phật. Lối viết của tác giả hiền hậu, mô tả cuộc sống qua con mắt chú tiểu Sanh chầm chậm, thiên lương, yên ả. Điều này có được do chính tác giả đã trải nghiệm và thấm nhuần giáo lý nhà Phật theo truyền thống gia đình. Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống đạo Phật nên từ nhỏ đã đến chùa lễ Phật và tham gia tu học Phật pháp.

“Rất có thể Hoàng Công Danh cũng chính là điệu Sanh kia, việc anh làm ở công sở hôm nay, cuốn sách anh viết hôm nay, đều trong luật nhân quả mà cái nhân đã được ươm mầm từ những nơi rợp bóng mát từ bi ngày trước” - nhà văn Hồ Anh Thái, người nghiên cứu và am hiểu Phật giáo, có nhận xét trong lời giới thiệu.

2. Cũng chính vì từ nhỏ sống trong môi trường Phật giáo, thân thuộc với nhà chùa, khi viết về đời sống bên ngoài, Hoàng Công Danh viết “không sinh động không nhiều nếm trải như khi anh viết về ngôi chùa”. Nhận lời góp ý từ Hồ Anh Thái, tác giả chỉ tập trung viết truyện về hai thầy trò trong ngôi chùa.

“Đời, càng ngày cái thật càng lụi đi, cái giả trăm hoa đua nở. Có cô diễn viên đi làm từ thiện, tay phát quà cho trẻ, mắt cố rơm rớm vài giọt long lanh, diễn xuất là nghề của nàng mà. Mặt cứ đăm đăm nhìn vào ống kính máy ảnh của phóng viên. Máy bấm bụp, được rồi cô ơi, thì cô diễn viên mới cười toe toét” - trích truyện Ươm cây giữa vườn đời của Hoàng Công Danh.

Tác giả Hoàng Công Danh sinh năm 1987, quê Quảng Trị. Chuyên ngành đại học và thạc sĩ của anh là vật lý, đến với văn có lẽ nhờ cái “duyên”. Lấy bằng thạc sĩ ở Belarus, khi về nước, Hoàng Công Danh đã chọn trở về quê nhà Quảng Trị để sống và làm việc.

Tập truyện Cõng nhau trong một cõi người do NXB Trẻ ấn hành tháng 5/2013, trùng thời điểm với tuần lễ Phật Đản từ ngày 17-24/5 tức từ mùng 8 - 15/4 âm lịch. 

Theo Mi Ly
Thể thao & Văn hóa

Các Tin Tức Khác