Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Bộ truyện mới của tác giả Darren Shan: DEMONATA
Cập nhật ngày: 06/07/2010

Tác giả Darren Shan không còn là một cái tên xa lạ với các bạn đọc trẻ Việt Nam qua bộ truyện Những câu chuyện kỳ lạ của Darren Shan đã ấn hành (trọn bộ 12 tập). Lần này Nhà xuất bản Trẻ xin hân hạnh giới thiệu cùng các bạn một bộ truyện nổi tiếng khác của anh: Demonata. Theo phần Tiểu sử tại website darrenshan.com, bộ truyện này đã đưa Darren Shan lên vị trí Tác giả bậc thầy về truyện kinh dị cho tuổi mới lớn và là tác giả bán chạy số 1 tại Anh hiện nay.

Hai tựa sách trong bộ truyện DARREN SHAN DEMONATA
Bộ truyện xoay quanh ba nhân vật chính: Grubbs Grady, Kernel Fleck và Bec MacConn. Tuy ba nhân vật này có gặp gỡ nhau trong một số tình huống nhất định, họ sống trong những thời điểm khác nhau. Grubbs là một cậu bé đương thời (thập niên 2000), Kernel sống ở thập niên 1970 và Bec sống vào khoảng thời gian từ năm 350 sau Công nguyên. Bên cạnh đó còn có những nhân vật phụ khác như Dervish Grady, Bill-E, Beranabus, Các Sinh vật cổ... Những tập truyện thuật lại cuộc chiến đấu giữa họ với Chúa yêu Lord Loss cùng những tên bộ hạ của y và Cái Bóng bí ẩn, kẻ nguyền sẽ hủy diệt vũ trụ của loài người. Với sự ủng hộ của Các Môn đồ, các nhân vật chính đã nhiều lần ngăn cản được những nỗ lực thống trị thế giới của lũ yêu tinh.

Bộ truyện Demonata gồm có 10 tập, mở đầu với tập 1 - Chúa yêu Lord Loss. Thoạt tiên Lord Loss chỉ là một bài thơ ngẫu hứng của Darren Shan (xin xem ở đầu tập truyện này).

Câu chuyện về Lord Loss và bè lũ yêu tinh đã nảy ra trong đầu Daren Shan khi anh đang viết bộ truyện Những câu chuyện kỳ lạ. Anh viết xong tập 1 thì gác lại cho tới khi hoàn thành bộ truyện nói trên. Lúc đầu anh không dự định triển khai câu chuyện này thành một bộ truyện nhưng rồi ý tưởng này dẫn dắt ý tưởng kia, các nhân vật lần lượt xuất hiện, anh viết tiếp tập 4: Bec - Những tiếng thét trong bóng tối (Bec), tập 5: Huyết thú (Blood Beast) và tập 6: Sự khải huyền của quỷ (Demon Apocalypse). Anh cảm thấy cần viết thêm một tập để lý giải tiến trình phát triển các quyền năng phép thuật của Grubbs. Thế là các mầm mống phôi thai của tập 3: Thị trấn Slawter đã ra đời. Ở thời điểm đó chưa có tập 2: Kẻ trộm yêu tinh (Demon Thief), thế nên anh viết thêm một tập để giải thích vì sao việc Kernel bị mất đôi mắt lại có một ý nghĩa quan trọng đến thế.

Vào cuối tập 6, các nhân vật chính thoáng trông thấy một con yêu tinh dẫn đầu những con yêu tinh khác. Trông nó giống như một cái bóng đen có nhiều xúc tu, và vì không biết tên của nó, họ đặt cho nó biệt danh “Bóng Tối”. Các chi tiết trong tập 7: Cái bóng của Tử thần (Death’s Shadow) xác nhận rằng Bóng Tối cũng chính là Tử thần. Kế tiếp là sự ra đời của tập 8: Đảo Sói (Wolf Island).
Năm 2008, nhà phát hành Waterstones đã phối hợp với Darren Shan tổ chức một cuộc thi để sáng tạo một nhân vật yêu tinh mới cho tập 9 của bộ truyện, Bóng tối vẫy gọi (Dark Calling). Người thắng cuộc đã sáng tạo ra con yêu Sligstata, được mô tả ở bìa trước của cuốn sách. Bộ truyện chấm dứt với tập 10: Những vị anh hùng của Địa ngục (Hell’s Heroes).

Xuyên suốt những cuộc chiến đấu gay go giữa các nhân vật “con người” và lũ yêu tinh là những tình tiết cảm động, ấm áp tình người, đôi khi pha lẫn hài hước, đôi khi vô cùng ghê rợn, “sởn cả tóc gáy”.

Cuối cùng, chúng tôi xin cảnh báo với bạn đọc đây là thể loại truyện kinh dị; hy vọng các bạn thích cảm giác mạnh, sự tưởng tượng phong phú và ưa mạo hiểm sẽ cảm thấy hài lòng với bản dịch bộ truyện này.
 
NXB Trẻ
Các Tin Tức Khác