Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

The Joker: “Người ta chỉ một lần hai mươi tuổi"
Cập nhật ngày: 01/07/2010

Những ai yêu thích Phan Hồn Nhiên qua các tác phẩm Công ty, Mắt bão, Những đôi mắt lạnh… hẳn sẽ không thể nào bỏ qua câu chuyện đầy kịch tính của The Joker.

Bìa cuốn sách The Joker

The Joker kể về Huy - chàng trai 21 tuổi, sinh viên năm 3, vừa đi học vừa đi làm để tự trang trải mọi chi phí. Huy bị cuốn vào một mạng nhện sự kiện rối rắm, hiểm nguy lẫn đau khổ kể từ khi yêu Minh. Bất ngờ, Minh chết. Cái chết của Minh như một cái chốt khóa, cài chặt quỹ thời gian không muốn nhắc đến nữa của mọi người. Nhưng Huy phải “tháo dỡ thế giới bao quanh cô ấy một lần nữa”, “ngay cả cái nhìn đầu tiên, anh đã hoàn toàn nhầm lẫn khi định dạng Minh. Ngay cả khi cô ấy chết, anh vẫn tiếp tục phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác, chỉ vì không biết Minh là ai”…

Để vén bức màn bí mật về cái chết của Minh, Huy đã rất mạnh mẽ, tỉnh táo để có thể nhiều lần thoát chết trong gang tấc nhưng anh không thoát khỏi cảm giác bị đánh gục, hụt hẫng, đau khổ thậm chí là yếu đuối khi biết mình là “người được chọn”, biết con người thật sự của Minh.

Cuộc đời không đi đâu khác ngoài cái vòng tuần hoàn của người cứ nghĩ mình đi săn nhưng thực chất đang ở vị trí một con mồi. Đau đớn hơn, tất cả là một mạng nhện giăng ra để săn đón những con mồi yếu đuối. Tất cả nhân vật trong truyện dù có trốn chạy hay phủ nhận vẫn không thể thoát khỏi mạng nhện đó.

Lấy cảm hứng từ nhân vật The Joker - biểu tượng sự hỗn loạn trong phim The dark knight, Phan Hồn Nhiên đã xây dựng tất cả sự việc, chi tiết, đặc biệt là tâm lý nhân vật một cách hỗn loạn, đầy biến động. Thế nhưng, tất cả chi tiết hỗn loạn đó không bao giờ thừa, tất cả như “các mắt xích vụn nối vào nhau” để tạo nên nhiều tình huống đầy bất ngờ, nghi hoặc.

Tất cả nhân vật đều hiện lên vô cùng sắc sảo, cá tính mà không hề nhầm lẫn với bất kỳ nhân vật nào trong một câu chuyện nào. Trừ Huy, tất cả nhân vật đều tự phủ cho mình một màn đen bí ẩn, một khoảng cách lạnh lùng với thông điệp “tránh xa tôi ra” và Huy như điên cuồng khi phải len lỏi vào phá vỡ khoảng cách đó.

Người đọc có thể ghét Quỳnh - cô em bình thản trước cái chết của người chị họ nhưng lại thấy ở cô sự yếu ớt, đáng thương hơn là đáng trách. Có thể ghét người đàn ông đã hành xử tàn nhẫn, thô bạo với cô gái chỉ bằng tuổi con trai mình nhưng lại thấy ở ông sự cô đơn, đau khổ vì bị thao túng, dối lừa. Mấu chốt của tất cả vấn đề nằm ở đâu? Không phải ở Minh, Huy, Phát hay Quỳnh mà ở sự tàn nhẫn đến mục rỗng của con người đằng sau bả vinh hoa. Sau vẻ hào hoa phù phiếm là những con người mang thân phận yếu đuối, họ phủ lên một lớp vật chất bóng lộn để bảo vệ bản thân nhưng họ không thể sống mãi với cái vỏ vật chất đó. Họ phải trở về là chính họ.

Truyện đề cao tính nhân đạo và nhân cách con người, dù trong mọi hoàn cảnh, mọi thử thách hay mọi lời dụ dỗ vẫn không chịu thỏa hiệp với bả vinh hoa, với cái xấu. Ngược lại, là đấu tranh để lật mặt cái xấu, bắt nó phải lộ chân tướng.

The Joker có cách diễn đạt cảm xúc thật tuyệt vời. Chỉ trong một phút, Phan Hồn Nhiên như làm người đọc đau đớn trong “những thời điểm đau đớn; nỗi thất vọng và hi vọng; cảm giác bị ruồng bỏ, dối gạt; sự cô độc tột cùng” đến một cảm giác bình tĩnh và hoàn toàn tỉnh táo.

The Joker là một câu chuyện đậm chất “điều tra” nhưng có kết thúc bất ngờ và vô cùng lãng mạn. Với tất cả khát vọng tuổi trẻ, sự chân thành và niềm tin vô điều kiện, The Joker nhẹ nhàng chuyển tải đến chúng ta thông điệp: “Người ta chỉ có một lần hai mươi tuổi thôi”.

The Joker do NXB Trẻ ấn hành năm 2010.

THANH HƯƠNG
(Nguồn: teen.tuoitre.vn, 30/6/2010)
Các Tin Tức Khác