Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

THÔNG TIN GIAO LƯU CÙNG NHÀ VĂN NGUYỄN TRÍ
Cập nhật ngày: 13/01/2014

Thời sự văn chương Việt Nam năm 2013 kết lại bằng một tin vui: giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam đã thuộc về tập truyện “Bãi vàng, đá quý, trầm hương” của nhà văn Nguyễn Trí do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Đây là điều đặc biệt bởi tác giả là người mới của làng văn và gần như lần đầu tiên, một tập truyện ngắn đầu tay đã giành giải thưởng với số phiếu bầu chọn tuyệt đối.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Trẻ cùng Nhà sách Cá Chép vui mừng đồng tổ chức chương trình giao lưu giữa tác giả Nguyễn Trí cùng bạn đọc TP. Hồ Chí Minh tại Nhà sách Cá Chép, số 211-213 Võ Văn Tần, Q.3, TP. Hồ Chí Minh vào hồi 8h30 ngày thứ Năm 16/1/2013. Đây cũng là buổi ra mắt công chúng của tác giả, người sẽ còn tiếp tục con đường văn chương rất dài của mình.

Buổi trò chuyện thân mật sẽ dành đất cho bạn đọc giao lưu cùng nhà văn Nguyễn Trí, chủ nhân của giải thưởng văn học mới nhất, xung quanh tác phẩm của ông, những trang văn gai góc và chân thật như đời, những giá trị mà độc giả tìm kiếm ở văn chương ngày nay và họ đã tìm thấy ở tác phẩm của ông. 

Dẫn dắt chương trình là TS Khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu, người của ngành sử nhưng nhiều duyên nợ với văn chương.

VỀ CUỐN SÁCH

Bãi vàng, Đá quý, Trầm hương là tập truyện của những trải nghiệm độc đáo được viết với giọng văn và lối viết rất riêng. Những câu chuyện thô phác nhưng kỳ thực lại rất có ý thức về chữ, những con chữ cứ tự nhiên xô đẩy mà dậy gắt lên xung đột mạnh mẽ.

Tác phẩm khởi nguồn từ những chất liệu cuộc đời của một con người làm đủ nghề phản ánh từ cái tựa, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ độc giả, và giải thưởng văn học vừa được trao là sự công nhận xác đáng về giá trị văn chương của nó.

Tập truyện gồm 16 truyện thường có độ dài và độ đậm đặc chi tiết đáng kể cho mỗi truyện ngắn, mà mỗi truyện lại có khả năng trở thành một bộ phim hay một cuốn tiểu thuyết, xoay quanh các trải nghiệm của tác giả, đem lại cho người đọc một không gian kỳ bí, lôi cuốn.

Nhà văn Hồ Anh Thái đã nhận xét: “Chùm truyện Bãi vàng, Đá quý, Trầm hương thực sự là nếm trải của người trong cuộc. Văn chương tưng tửng, tung tẩy đối đáp giữa nhân vật với nhân vật, giữa nhân vật với người đọc, giữa người viết với người đọc. Không cần rạch ròi phân định, bởi sự chồng mờ, chèn lấn tạo nên nhiều sắc độ hơn và mở rộng liên tưởng hơn. Nguyễn Trí đưa người đọc đi qua những cuộc đối thoại ấy, rồi cắt nghĩa từng khái niệm, cắt nghĩa từng hành vi và tâm trạng của dân giang hồ. Những bươn chải, những mưu tính, những nghĩa cử trong đám giang hồ với nhau, có lúc cuốn hút, có lúc gây hồi hộp, có lúc gây phẫn nộ hoặc khiến người đọc rưng rưng. Như vậy tác phẩm của Nguyễn Trí gây hấp dẫn bằng chất sống thực và sự từng trải”.

VỀ TÁC GIẢ

Nguyễn Trí sinh năm 1956 tại Bình Định. Nguyên quán Quảng Bình.  Từng qua các nghề: Đãi vàng, đá quý, khai thác trầm hương, chặt củi đốt than, nấu đường lậu, cưa kéo, v.v… Dạy Anh văn hợp đồng được bảy năm, làm đồ tể chừng đó năm nữa, nghĩa là vừa dạy học vừa làm đồ tể. Sau đó lên TPHCM chạy xe ôm ở bến Bạch Đằng vài năm nữa. Về Đồng Nai làm công nhân đến tháng 12-2012 thì nghỉ việc vì có tuổi. Đang ở nhà “kẻ chân mày cho vợ” – phụ vợ bán hàng tạp hóa cạnh trường học và viết văn. Hiện đã viết 200 truyện ngắn và 2 truyện dài.

CÁC BÀI VIẾT VÀ PHỎNG VẤN TÁC GIẢ

 "Đây là một phát hiện lớn của giải thưởng hội năm nay. Hội trân trọng những giá trị mới xuất hiện trên văn đàn, lăn lộn với cuộc sống và viết nên thứ văn chương hồn nhiên gần gũi với cuộc sống.” – Phát biểu của đại diện Hội Nhà văn Việt Nam

“Một cuộc đời và những trang viết thấm đẫm hiện thực đủ khiến những tay cầm bút chuyên nghiệp bấy lâu chôn mình trong ‘salon, tháp ngà’ phải giật mình vì cuộc đời hóa ra đa sắc và rộng dài hơn họ tưởng.” – Thủy Lê, báo Lao Động

“Ðọc 16 truyện ngắn đầy đặn trong 350 trang sách Bãi vàng, đá quý, trầm hương, người đọc cảm nhận được một hiện thực xù xì, gai góc, thậm chí trần trụi nhưng đầy sức hấp dẫn. Khi gặp trực tiếp tác giả mới thấy rằng 350 trang sách kia chỉ là ít bụi vàng đã được đãi, còn vô số vỉa ngầm bên dưới, cả một mỏ vàng khổng lồ đang chờ tác giả khai thác - kể những câu chuyện của mình với độc giả.” – Hồng Hạnh, báo Tuổi Trẻ

Hà Nội Mới: Nguyễn Trí: Hạt bụi ôm hình hài lớn dậy!
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Van-hoa/657810/nha-van-nguyen-tri-hat-bui-om-hinh-hai-lon-day

Lao Động: Nguyễn Trí - Chủ nhân bất ngờ của giải thưởng Hội Nhà văn VN 2013: “Viết như là… ngồi nhậu”
http://laodong.com.vn/van-hoa/viet-nhu-la-ngoi-nhau-171474.bld

Thể thao & Văn hóa: Vinh danh những trang viết 'bình dân vô cùng'
http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-toan-canh/vinh-danh-nhung-trang-viet-binh-dan-vo-cung-n20131230173652719.htm

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác