Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

“ Phong Vân” trở lại
Cập nhật ngày: 29/11/2007

 
Sáng 26-11, các hiệu sách trên cả nước đồng loạt bày bán tập 101 cuốn truyện tranh Phong Vân. Như vậy, sau gần 2 năm tạm dừng, bộ truyện tranh nổi tiếng đã từng tạo ra nhiều cột mốc trong lịch sử truyện tranh Việt Nam đã quay trở lại.

Những cái nhất và đầu tiên

Vào thời điểm xuất hiện lần đầu tại Việt Nam năm 2004, bộ truyện tranh Phong Vân đã lập nên một loạt kỷ lục. Đây là truyện tranh đầu tiên chính thức chỉ dành riêng cho người lớn, một khái niệm vô cùng lạ lẫm lúc đó. Đây cũng là bộ truyện tranh nhiều tập nhất với 100 tập đã được phát hành liên tục trong vòng gần 2 năm.

Không những thế, Phong Vân còn tạo ra ba cột mốc đầu tiên cho độc giả trong nước. Thứ nhất, đây là bộ truyện tranh của Hồng Công, còn được gọi là manhua, một hình thức sáng tác truyện tranh độc lập với comic của châu Âu hay manga của Nhật Bản - hai thể loại truyện tranh chủ yếu trên thị trường trong nước lúc đó.

Lần đầu tiên bạn đọc trong nước được tiếp xúc với một dòng truyện tranh đang rất phát triển nhưng lại khá xa lạ, Phong Vân đã trở thành một món ăn mới lạ thay thế cho truyện tranh Nhật đang trở nên sáo mòn vào thời điểm đó. Thứ hai, Phong Vân là tác phẩm do họa sĩ nổi tiếng của Hồng Công Mã Vinh Thành chuyển thể thành truyện tranh từ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn Đan Thanh, một dạng tiểu thuyết kiếm hiệp theo phong cách mới thoát khỏi truyền thống kiếm hiệp kiểu Kim Dung, Cổ Long đã quá quen thuộc.

Thực chất đây mới chính là lần đầu tiên bạn đọc trong cả nước có điều kiện tiếp xúc một cách chính thức với tiểu thuyết kiếm hiệp kiểu mới chứ không phải là nhờ vào tác phẩm Tru Tiên sau này. Điều thứ ba liên quan đến điện ảnh, Phong Vân nổi tiếng đến mức nhiều lần được dựng thành phim, trong đó bộ phim nhựa Phong Vân do điện ảnh Hồng Công sản xuất năm 1998 được xem là bộ phim nhiều cảnh kỹ xảo nhất thời đó.

Đến năm 2004, loạt phim truyền hình Long Hổ Phong Vân với các ngôi sao Triệu Văn Trác, Huỳnh Dịch ra mắt khán giả và chỉ 1 năm sau, phần hai của phim cũng đã được tung ra rất thành công (bộ phim này đã được trình chiếu trên các kênh truyền hình tại Việt Nam).

Chính những cái nhất và đầu tiên đó cộng với một nội dung mang đậm tính hành động kết hợp cùng các triết lý nhân sinh châu Á như Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo… đã khiến bộ truyện tranh Phong Vân trở thành một trong những bộ truyện tranh ăn khách nhất từ trước đến nay.

Sức cuốn hút của Phong Vân

Ban đầu, nội dung của Phong Vân khá đơn giản. Hùng Bá, một nhân vật có võ công cao cường, tài năng tổ chức kiệt xuất đã lập nên một bang hội có quy mô lớn mang tên Thiên Hạ Hội. Là một người rất mê tín, Hùng Bá đã tìm một nhân vật có khả năng nhìn thấy tương lai nhằm xem số phận của mình, người này đã đưa ra câu sấm truyền “Có được Phong Vân - Nửa đời được cả thiên hạ”. Từ câu sấm đó, Hùng Bá đã làm mọi cách, kể cả tàn sát người vô tội, để có được Phong Vân và ông ta đã tìm được cả hai.

Nhiếp Phong và Bộ Kinh Vân được Hùng Bá nuôi dưỡng, truyền thụ võ công. Cả hai đã góp phần biến Thiên Hạ Hội trở thành bang hội lớn nhất thiên hạ và Hùng Bá trở thành “con rồng bay trên mây” như lời sấm đã tiên đoán. Tuy nhiên, thực tế lời sấm có hai đoạn, đoạn sau nêu rõ “Cũng vì Phong Vân - Nửa đời sau mất tất cả”. Khi biết được điều này, Hùng Bá đã làm mọi thủ đoạn để chia rẽ hai người, tạo nên những bi kịch đầy đau đớn cho cả hai nhưng đã thất bại trước sức mạnh tình cảm huynh đệ và lời sấm cuối cùng cũng ứng nghiệm.

Bộ truyện ban đầu có lẽ dừng tại đây nhưng được sự đón nhận quá nồng nhiệt của bạn đọc đã tiếp tục kéo dài với nhiều nhân vật mới xuất hiện sau cái chết của Hùng Bá. Các cuộc chiến, tình yêu, hận thù, âm mưu ngày càng trở nên phức tạp, mãnh liệt và đầy kịch tính. Tuy nhiên, bộ truyện dần dần đi vào lối mòn của một số bộ truyện tranh Nhật trước đây, tiêu biểu như 7 viên ngọc rồng, khi sức mạnh của các nhân vật ngày càng trở nên phi lý, tình huống lặp đi lặp lại thiếu hẳn việc khai thác nội tâm nhân vật.

May mắn là tác giả đã kịp nhận thấy sự sáo mòn trong sáng tác và có những thay đổi quan trọng như giảm bớt việc nâng cao sức mạnh cho nhân vật, đề cao tình cảm gia đình, đề cao những khái niệm của hạnh phúc, đặc biệt với các nhân vật ngày càng có chiều sâu tâm lý…

Ra mắt lần này, NXB Trẻ đã mua bản quyền chính thức từ tác giả Mã Vinh Thành, sách được in theo đúng sách gốc có khổ 14cm x 20cm (khổ cũ 13cm x 19cm), mỗi tập gồm 4 chương với hơn 150 trang. Hiện nay, NXB đã mua được 20 tập, tuy nhiên một điều khá đặc biệt là từ tập 108 trở đi truyện sẽ đổi tên thành Thiên hạ Phong Vân tập trung vào các thế hệ sau của Bộ Kinh Vân và Nhiếp Phong.

Sau khi xuất bản trọn vẹn 20 tập, bộ truyện sẽ được chuyển sang xuất bản theo đúng tốc độ sáng tác của họa sĩ hiện nay với mỗi tuần một chương dài khoảng 40 trang. Đây sẽ là một hình thức xuất bản truyện tranh khá mới lạ ở Việt Nam từ trước đến nay. Phong Vân hứa hẹn sẽ tiếp tục làm thị trường truyện tranh dành cho lứa tuổi trưởng thành nóng lên sau một thời gian chìm lắng.

LÊ TƯỜNG VÂN

Theo SGGP
 
Các tin khác có liên quan:
Các Tin Tức Khác