Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Thạc sĩ kinh tế vi phạm tác quyền sách
Cập nhật ngày: 02/11/2008

 
Thêm một vụ vi phạm tác quyền do một thạc sĩ kinh tế đứng tên, đó là trường hợp tác phẩm 151 quick ideas to increase sales của Linda Sparks do NXB Trẻ mua tác quyền cách đây hai năm và đang trong giai đoạn chuyển ngữ.

Bất ngờ trong tuần này, nhân viên NXB Trẻ phát hiện tập sách nguyên tác kia đã được xuất bản dưới tên một tác giả VN: ThS Nguyễn Quốc Tòng, với nhan đề được dịch thành: 151 sáng kiến để gia tăng doanh số bán hàng. Sách do NXB Thanh Hóa cấp phép, nộp lưu chiểu vào quý 3-2008, và đơn vị liên kết với Thanh Hóa vẫn lại là Công ty sách Nhân Văn.

Dưới tên tác giả Nguyễn Quốc Tòng ở bìa 1 có một dòng ghi chú "Viện Kinh tế TP.HCM". Phía NXB Trẻ cho biết đã liên hệ với người tên Nguyễn Quốc Tòng, và ông này thừa nhận đã cùng một nhóm cộng sự nghiên cứu từ thực trạng kinh tế VN và kinh nghiệm các nước để viết ra quyển sách có tên trên (!).

Tuy nhiên, kết luận từ phía NXB Trẻ sau khi so sánh đối chiếu cho thấy quyển sách 151 sáng kiến để gia tăng doanh số bán hàng đích thực là bản dịch từ tác phẩm 151 quick ideas to increase sales, mà NXB Trẻ đã được chuyển nhượng quyền dịch sang tiếng Việt và phát hành.

Ðiều này như đổ thêm dầu vào chảo lửa bức xúc của NXB Trẻ, khi mới cách đây hai tháng quyển sách Ðời thay đổi khi chúng ta thay đổi của NXB Trẻ cũng bị chính Công ty Nhân Văn vi phạm tác quyền.

Theo thống kê tại cuộc họp báo sáng 1-11, NXB Trẻ cho biết từ năm 2007 đến nay đơn vị này có 40 đầu sách bị in lậu.

Việc phát hiện quyển sách 151 sáng kiến để gia tăng doanh số bán hàng này đang được NXB Trẻ báo cáo các cơ quan chức năng và tiến hành các thủ tục pháp lý để đòi lại quyền lợi bị xâm phạm. 

LAM ĐIỀN
(Nguồn: Tuổi Trẻ, 2/11/2008)
Các Tin Tức Khác