Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Thước đo nào cho cuộc đời bạn?
Cập nhật ngày: 23/07/2013

Thước đo nào cho cuộc đời bạn? (nguyên tác: How will you measure your life?) là tác phẩm nổi tiếng của Clayton M. Christensen - giáo sư Đại học Harvard, NXB Trẻ vừa ấn hành qua bản dịch của Trần Thị Ngân Tuyến

Quyển sách không đưa ra câu trả lời dễ dàng, mà khuyến khích người đọc xem xét kỹ những câu hỏi quan trọng khi đối mặt trong cuộc đời. Từ đó, chúng ta sẽ có cách suy nghĩ về cuộc sống và mục tiêu của đời mình. Và khi đã có mục tiêu thì đừng bao giờ bỏ cuộc nửa chừng, tác giả nhấn mạnh.

Những lời khuyên này xuất phát từ những nghiên cứu thực tiễn được thực hiện tại Đại học Harvard và những tổ chức khác. Chẳng hạn, trong phần Cân bằng giữa tính toán và may mắn, tác giả đã đưa ra sự kiện Honda “chiếm lấy” nước Mỹ… một cách tình cờ chỉ bằng cách: “Họ đưa ra chiến lược nếu sản xuất xe máy chất lượng tương đương đối thủ và bán giá rẻ hơn nhiều, họ có thể chiếm được 10 phần trăm thị phần xe nhập khẩu từ châu Âu”. Và như ta đã biết, họ đã thành công.

Tác giả đã đưa ra những “công cụ” mà nhiều công ty hàng đầu đã sử dụng để làm thay đổi thế giới. Trong đó có phần năng lực của cá nhân và tập thể. Clayton M. Christensen cho rằng: “Khi bạn đào sâu, các yếu tố quyết định công ty có thể làm gì và không làm được gì - năng lực- chia thành ba nhóm: nguồn lực, quy trình và ưu tiên”. Nếu sự phân bố khoa học về thời gian, cung cách làm việc xuất phát từ thực tiễn, từ tình hình cụ thể của công ty mình thì người ta sẽ có biện pháp phát huy sức mạnh của nó.

Tùy theo các chuyên mục cụ thể, tác giả đi sâu vào các vấn đề đặt ra trong tập sách này là Tìm hạnh phúc trong nghề nghiệp, Tìm hạnh phúc trong mối quan hệ và phần cuối cùng rất thực tế là Tránh xa tù tội. Trong các mối quan hệ giúp cho con người hạnh phúc nhất, theo tác giả vẩn là suy nghĩ chủ đạo: “Giây phút hạnh phúc nhất trong đời tôi là những lúc hiếm hoi tôi ở nhà trong hơi ấm gia đình”.

Có thể nói, Thước đo nào cho cuộc đời bạn? gần như là tập cẩm nang cần thiết cho nhiều người, bởi các lý thuyết và tình huống đưa ra trong đó góp phần giúp ta hiểu được những quyết định quan trọng có thể mang lại hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Theo T.N - PNO

Xem thêm thông tin về giá sách ở đây: http://nxbtre.com.vn/thuoc-do-nao-cho-cuoc-doi-ban.12391.5007.-1.110.aspx

Các Tin Tức Khác