Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách mới: CHẢY QUA BÓNG TỐI
Cập nhật ngày: 11/07/2011

Một câu chuyện giản dị, song hấp dẫn và đủ sâu sắc dành cho những ai yêu thiên nhiên, yêu thành phố này… Nhiều phần chuyện quyến rũ bởi những cuộc tình dịu dàng, cuồng nhiệt, háo hức, cho những ai quan tâm đến tò mò về một mảng khác của cuộc sống… Tác giả có một lối đi rất riêng khi kể về những câu chuyện như thế, trong Chảy qua bóng tối.

Câu chuyện của một thành phố đang trong thời kỳ phát triển. Bối cảnh xảy ra ở một làng bên sông ven đô. Xóm Bến xưa kia vốn là nơi buôn bán tấp nập, sau này được nhập vào phường - trở thành một phần của thành phố, và cuối cùng bị giải tỏa do quy hoạch. Đời sống đô thị nhập vào làng, hay tâm lý, thói quen tiểu nông khi nhập làng vào phố đã làm thay đổi cuộc sống ở đây, không thể nói chính xác, chỉ thấy sự thay đổi đã làm những trải nghiệm của mỗi phận đời, phận người mang thêm màu sắc, vui và buồn.

Nhân vật là những người có thể gặp đâu đây. làm các nghề bẫy chim, buôn bán, giết mổ gà vịt, cho thuê nhà trọ, tiếp viên… Họ làm việc hoặc tần tảo, chăm chỉ hoặc phải liều lĩnh, mưu ranh…chỉ để kiếm đủ cho cuộc sống tối thiểu hàng ngày. Ở họ tốt và xấu đều có, nhưng không phải là người đa nhân cách, mà đơn giản chỉ là người bình thường. Những câu chuyện của họ ta cũng hình như đã biết, đã đọc đâu đó.

Kể về họ, về thành phố này là những dòng văn êm ả, chừng mực, những chi tiết cũng giản dị, nhưng đọng lại sau hơn 300 trang sách có thể thấy rõ những trăn trở xót xa của người viết “Cũng như thành phố đang thu nhỏ lại chứ không phải  mở rộng ra dù đã ôm vào lòng rất nhiều dài rộng đất đai. Mình và những dân phố lâu đời hình như cũng hòa tan vào cái phần dị hợm vừa mới thêm ra của thành phố? Những thành phố trên quê hương mình đã từng có diện mạo riêng biệt nhưng nay đã mang dáng dấp tương đồng… Sẽ còn lại những gì?...”

Nhiều trang viết đẹp, đầy kiến thức về thiên nhiên, dòng sông, rừng cây, và các loài chim, loài chó; những trang gợi cảm và chính xác về đời sống trong cuốn sách mang lại nhiều bất ngờ và cảm giác trong trẻo.

Nhưng thế mạnh của cuốn sách là ở sức ám ảnh của nó, bởi những dữ dội ngầm ẩn trong mỗi nhân vật và mỗi ngày sống của họ, trong từng ngày mưu sinh, từng cuộc tình được tác giả gửi gắm trong từng chi tiết, nhân vật. Cũng là những chuyện trăn trở của cuộc sống của một thành phố đang mở rộng.

Đỗ Phấn là một họa sĩ có tên tuổi, một nhà báo cá tính, trường lực giữ chuyên mục “Tản mạn hàng ngày” của báo Lao Động, bảy tám năm liền với những phát hiện vấn đề khái quát các hiện tượng xã hội. Hiện anh là họa sĩ tự do. Các tác phẩm đã in: Chuyện vãn trước gương (tản văn, nxb Hội Nhà văn 2005); Kiến đi đằng kiến (tập truyện ngắn, nxb Phụ nữ 2009); Đêm tiền sử (tập truyện ngắn, nxb Hội Nhà văn 2009); Vắng mặt (tiểu thuyết, nxb Hội Nhà văn 2010); Thác hoa (tập truyện ngắn, nxb Quân đội Nhân dân 2010)

Sách dày 306 trang. Giá bìa: 60.000đ

NXB Trẻ


Các Tin Tức Khác