Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Lý trong dân ca người Việt
Cập nhật ngày: 10/07/2006

 
Đây là công trình sưu tập, biên soạn công phu của ba tác giả rất uy tín trong lĩnh vực này: nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, nhà thơ Lê Giang và Lê Anh Trung.

Tập sách gồm phần tiểu luận về điệu Lý. Nhân gian dựa vào Lý để sáng tác nên những khúc hát bình dân ngắn gọn dung dị, nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của cộng đồng nông dân chất phác. Lý với những điệu thức dí dỏm, trào lộng hài hước, phóng khoáng lạc quan… song khá thâm thuý, với những hình tượng bình dị, luôn ảnh hưởng theo tính cách vùng đất, con người, đôi khi cũng không thiếu những giai điệu đâm nét trữ tình “đa năng” và “đa dạng”, trong nghệ thuật diễn đạt mọi mặt của đời sống, từ lễ nghi phong tục, đối đáp giao duyên ngẫu hứng trong những dịp lễ Tết, trong lao động sản xuất và cả những khi tâm trạng vui, buồn… Nên điệu Lý có một quá trình phát triển hết sức phong phú và có một vai trò thiết thực trong đời sống văn hoá tinh thần.

Sách còn có phần biên soạn kỹ thuật về cách ký âm các điệu Lý; Lý và thơ dân gian, cùng những thủ pháp phổ thơ của Lý và hằng trăm điệu Lý sưu tầm từ các vùng, miền. Có thể xem Lý trong dân ca người Việt là một tư liệu giá trị, bổ sung khá đầy đủ kiến thức về thể loại đồng dao, không thể thiếu với những người nghiên cứu, sưu tầm, biểu diễn và sáng tác âm nhạc.

HUY MIÊN
(Theo SGGP, 9/7/2006)
Các Tin Tức Khác