Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Xuất bản Blog
Cập nhật ngày: 24/04/2007

Một ấn phẩm đặc biệt mà những trang viết chính là những entry đã được post lên Yahoo! 3600 vừa trình làng. Ở đó, không chỉ là những dòng suy tư của những cây bút không chuyên mà còn là niềm vui, nỗi buồn ghi nhận trong từng bước vận động của đời sống đặc biệt: Đời sống trên mạng Internet

Có thể nói, Blog 360o – Những sắc màu cuộc sống là một buổi tiệc mà ở đó, hội ngộ của những blogger nổi tiếng nhất hiện nay như Gia Bách (Pi’s Blog), Trần Bằng Việt (Blog Dr Neo)... Đúng với đặc trưng của nhật ký trực tuyến, mỗi entry có mặt trong tuyển tập này đều thể hiện những khát vọng táo bạo của cư dân mạng. Đó là ước mơ phá bỏ mọi khuôn phép, đặt lại tên cho vạn vật:

Con muốn đặt tên mặt trời là [mặt đất] đấy

Con muốn đặt tên mặt đất là [cái nôi]

Con muốn đặt tên mẹ là [mầm sống]

Con muốn đặt tên tình yêu là [mắt xích]

Con muốn đặt tên nỗi đau là [phù phiếm]

Con thật lòng muốn phá ra khỏi cái khuôn phép đấy mẹ à... như hôm nay... con đã nhìn lên “mặt đất” đón nắng... nhìn xuống “cái nôi” để thấy bóng mình... “Mầm sống” có biết là con khao khát “mắt xích” như thế nào để rồi cuộc sống con chỉ còn là “phù phiếm”. (Blog Khát)

Là tiếng nói đằng sau những lời kêu gọi lòng tự hào về quê cha đất tổ: “...Người ta quên rằng cũng như tình yêu, danh tiếng và niềm tự hào của một người hay của một dân tộc không phải mãi trường tồn... Người ta phải thường xuyên đầu tư cho nó... Và phải thực sự xứng đáng với nó...” (Blog Dr. Neo). Hay một bài toán so sánh giữa cái mình muốn và cái mình cần để thấy rằng với giới trẻ hiện nay, cái mình muốn chưa hẳn là cái mình cần (Blog Ahn).

Kết cấu 3 phần: Nghĩ, Sống và Viết với con số vài chục bài viết của tác phẩm khiến không ít blogger hụt hẫng: Blog mà chỉ thế thì ít quá. Nhiều, rất nhiều mặt khác từ thế giới của vòng quay 3600 vẫn đang đợi các đơn vị xuất bản khai thác. Ai dám bảo rằng, tài nguyên từ văn chương mạng không thu hút được độc giả?

Hơn một năm thai nghén, tác phẩm tập hợp các bài viết từ blog đầu tiên đã được ra đời. Trong bối cảnh bản quyền blog đang là mối quan tâm lớn nhất của các blogger, Blog 3600 – Những sắc màu cuộc sống chính là câu trả lời từ phía những đơn vị xuất bản: Blog có và cần có sự tôn trọng tác quyền.

Đặng Quý Yên
(Theo Người Lao Động, 22/4/2007)
Các Tin Tức Khác