Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

"Tha la Bến Đá " và số phận con người qua chiến tranh
Cập nhật ngày: 03/09/2013

Chiến tranh không hủy diệt được làng quê yên bình. Tình người, tình làng xóm là sức mạnh tinh thần chữa lành vết thương của mỗi số phận.

Tha la Bến Đá là tác phẩm đoạt giải nhì (không có giải nhất) trong cuộc thi tiểu thuyết đồng bằng Sông Cửu Long.

Cuốn sách của tác giả Trần Đắc Hiển Khánh viết về cuộc sống dung dị ở một ngôi làng - nơi chiến tranh đã đi qua nhưng những vết thương, những ký ức bi hùng vẫn hằn sâu trong đất đai cây cỏ, trong tâm trí người ở lại. Nơi đó, tình người dung dị thắng mọi thủ đoạn, sự nhân hậu sẻ chia xóa mờ những ranh giới tưởng luôn phân minh đen trắng. Nỗi đau thời chiến vẫn tồn tại nhưng song hành với nó là niềm vui của sự sinh sôi, phát triển…

Tiểu thuyết được viết theo lối truyền thống nhưng không lệ thuộc vào cốt truyện. Tác giả đan xen những mảng đời sống quá khứ - hiện tại vào nhau khá hài hòa. Những yếu tố tâm linh trong truyện gợi nhiều đến truyền thống văn hóa và cội nguồn sự sống, cũng là tình tiết hấp dẫn trong truyện.

Trần Đắc Hiển Khánh có lối viết khúc chiết trong bố cục, trong xây dựng hình tượng, văn phong sáng. Tác giả khiến người đọc được cùng ở, cùng suy nghĩ với những nhân vật qua cách lột tả tỉ mỉ tâm trạng, tính cách của họ. Nhân vật kể chuyện trong cuốn sách khi thì ở ngôi thứ nhất, lúc lại ở ngôi thứ ba với giọng kể đầy chất suy tưởng. Văn phong nhẹ nhàng của tác giả vẽ nên một miền đất lành với tâm hồn chan chứa yêu thương, sẵn sàng nuôi dưỡng, che chở cho mỗi phận người.

Tha la Bến Đá dẫn dắt người đọc xuyên suốt chiều dài thời gian, cái khốc liệt của chiến tranh không thể khuất phục được con người. Nhịp sống ở ngôi làng dù trải qua bom đạn ác liệt hay thời bình hối hả vẫn chứa đựng những nét thanh thản như chính miền quê ấy. "Có thể nói, chiến tranh đã biến dạng khuôn mặt con người thành những mặt nạ đau buồn hay tha hóa thể xác từng khuôn mặt người. Nhưng tận sâu tâm hồn người dân nơi đây dưới cái bóng mát nhân ái, nó vẫn ẩn giấu những nỗi niềm mơ ước và tin yêu" (trích Tha la Bến Đá).

Bạch Tiên

Các Tin Tức Khác