Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Bạn cùng sách 21/01/2006
Cập nhật ngày: 21/01/2006

 
Giới thiệu các bài viết đăng trên trang Bạn cùng sách -
báo Tuổi trẻ chủ nhật (số 04-2006, ra ngày 21/01/2006)

SÁCH ĐỌC CUỐI NĂM
 
ĐÌNH Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
 
Vốn xuất thân từ những ngôi đình làng ở Bắc bộ và Trung bộ, đã được những lưu dân người Việt mang theo từ ngày khai phá, Thành phố Hồ Chí Minh có tất cả hơn 300 ngôi đình, trong đó có đến 9 ngôi đình đã được liệt hạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia. Lớp bụi thời gian ba trăm năm đã phủ lên cho các ngôi đình này những tầng văn hoá khác nhau, làm cho dung mạo của ngôi đình ở đây thay đổi ít nhiều so với những ngôi đình ở Bắc bộ và Trung bộ. Tuy vậy, các tính chất cốt lõi của đình Việt Nam vẫn không làm sao phai được. Đó vẫn là một biểu thị bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, là nơi gửi gắm sự cộng cảm của những công dân thành phố.
 
Ngoài việc tìm hiểu thêm văn hoá lịch sử của từng ngôi đình, đọc Đình ở thành phố Hồ Chí Minh còn cung cấp thêm về nghi thức các dịp lễ hội đình, như nghi thức trong Lễ hội Kỳ Yên, nghi thức tế Tiên Sư, Tiền Hiền, Tiền Bối, Hậu Bối, lễ Thượng Điền, Hạ Điền và lễ Cầu Bông...
 
Bên cạnh đó sách còn đề cập đến nhiều kiến thức khác như: Kiến trúc đình ở TP.HCM, Đình trong đời sống văn hoá, Tín ngưỡng trong đình...
 
Hơn ba trăm trang sách với nội dung phong phú, chính xác giúp người đọc hiểu rõ hơn về một đời sống tâm linh không thể thiếu của người dân thành phố nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.
HẠNH HƯƠNG
 
CHUYỆN VỀ NHỮNG TÀI NĂNG
 
GƯƠNG HIẾU HỌC VÀ TÀI NĂNG TRẺ
Sách tập hợp những bài viết được in rải rác trên các báo, tạp chí trong mấy thập kỷ vừa qua của nhà báo Hàm Châu - một nhà báo luôn có sự quan tâm đặc biệt đến những tài năng trẻ, ngay cả khi tên tuổi của họ chưa được ai biết đến.
 
Với hơn sáu trăm trang của hai tập sách, giới thiệu lần lượt đến bạn đọc những gương hiếu học nổi trội trong đủ mọi lãnh vực, từ toán học, tin học, vật lý học cho đến âm nhạc tiếng Nga... Điều thú vị là qua cuốn sách ta có thể tìm thấy hình ảnh rất thật của những tài năng ấy, ngay cả khi họ còn ở lứa tuổi học trò tiểu học, trung học. Và do vậy các bài viết của nhà báo Hàm Châu trở nên gần gũi với bạn đọc trẻ tuổi hôm nay.
 
Bên cạnh đó, sách còn bàn luận về vấn đề ý thức tự học, cách đọc sách, về quyết tâm làm chủ thời gian, rèn luyện ý chí, nuôi dưỡng ước mơ. Qua những tấm gương đi trước, tập sách khơi gợi ở các bạn trẻ hôm nay niềm say mê học tập.
 
Đọc Gương hiếu học và tài năng trẻ, có thể thấy rõ quá trình phấn đấu không ngừng của các bạn trẻ. Khi còn là học sinh, họ từng có những khát vọng và biết cách nuôi dưỡng khát vọng, họ có thái độ học tập và rèn luyện rất nghiêm túc, đôi khi tự đặt ra những mục tiêu và khắt khe với bản thân mình một cách triệt để. Mới thấy rõ câu nói:"Thành công có phương pháp. Thất bại có nguyên do" là hoàn toàn hợp lý. Đọc sách để tự rút ra kinh nghiệm cho chính mình từ những phương pháp quý giá của các tài năng trẻ.
ÁNH HƯỜNG
 
CẨM NANG BỎ TÚI HỌC SINH
 
LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC GIỎI
Mỗi người đều có một cách học tập riêng, nhưng chưa hẳn đó là cách học tập đem lại hiệu quả như bạn mong muốn. Bằng những phương pháp học tập hiện đại kết hợp với kinh nghiệm học của một sinh viên từng đoạt giải học sinh giỏi quốc tế, Làm thế nào để học giỏi sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên tìm ra cho mình một phương pháp học tập đạt hiệu quả cao nhất.
 
 
Các Tin Tức Khác