Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Một Điện Biên Phủ sống động trên trang giấy
Cập nhật ngày: 21/05/2009

Nhân kỷ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, có rất nhiều ấn phẩm liên quan đến sự kiện này đã được xuất bản, không chỉ một lần nữa "hâm nóng" không khí rừng rực hào hùng của chiến công năm nào, mà còn đem lại những thông tin lịch sử thú vị đến đông đảo độc giả.

 

1. Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử. Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Hữu Mai thể hiện)

Những câu chuyện người thật việc thật do Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại luôn có sức hấp dẫn, trong đó ắt hẳn không thể thiếu những hồi ức về chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Cuốn sách Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử do tác giả Hữu Mai thực hiện thông qua lời kể của Đại tướng đem lại một câu chuyện xuyên suốt về chiến dịch vĩ đại cách nay 55 năm của cả dân tộc.

Xen kẽ giữa những câu chuyện về chiến lược, chiến thuật, cuốn sách hấp dẫn bởi những chi tiết đời thường, về những ưu tư, lo lắng của các thành viên trong Bộ tư lệnh Việt minh, về mối quan hệ khắng khít, thân mật quân-dân tạo nên tình cảm ấm áp và niềm tin chiến thắng.

Và người đọc thêm một lần nữa khâm phục viễn kiến sáng suốt và quyết tâm không thể lay chuyển của những người thiết kế nên chiến dịch, có thể thấy điều đó qua một câu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói với nhà văn Ba Lan khi ông hỏi "Sau đây chúng tôi sẽ nhận được tin gì về Điện Biên Phủ?"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Hoặc là các đồng chí sẽ không nhận được tin tức gì về Điện Biên Phủ, nhưng sẽ được tin chiến thắng của chúng tôi trên chiến trường khác. Hoặc là các đồng chí sẽ được tin chiến thắng ở Điện Biên Phủ, khi đó sẽ là một chiến thắng rất to."

Và cả thế giới phải nhìn vào để khâm phục: Lời tiên đoán đó đã trở thành sự thật.

Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử nằm trong bộ sách kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Kim Đồng phát hành, gồm: Người anh hùng lấp lỗ châu mai (Tranh: Huy Toàn, lời: Văn Hồng), Kể chuyện Điện Biên Phủ (Tranh: Huy Toàn, lời: Hoa Ban), Người người lớp lớp (Trần Dần), Điện Biên Phủ của chúng ta (Nhiều tác giả).

Phát hành: NXB Kim Đồng

2. Chuyện những người làm nên lịch sử (Hồi ức Điện Biên Phủ: 1954-2009)

Trong số những cuốn sách về Điện Biên Phủ từ trước đến nay, có lẽ Chuyện những người làm nên lịch sử được thực hiện công phu và gây tiếng vang lớn nhất.

Cuốn sách đặc biệt không chỉ ở quy mô, cách thức trình bày (khổ lớn, in trên giấy couché với rất nhiều hình ảnh tư liệu quý) mà còn vì một thông điệp rất đẹp quán xuyến từ đầu đến cuối: Mọi chiến thắng đều thuộc về nhân dân, và hãy để họ kể những câu chuyện cụ thể, chứ không chỉ đứng dưới cái tên "quần chúng" chung chung.

Để thực hiện thông điệp này, ngoài việc tập hợp các tư liệu (ảnh, thông tin) một cách công phu, nhóm biên soạn còn tổ chức gặp gỡ, nói chuyện và ghi chép lời kể của rất nhiều những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, những anh chị chiến sỹ, dân công hỏa tuyến, mỗi người một mẩu chuyện, mỗi người một vài kỷ niệm... Tất cả được tổ chức thành ba nội dung lớn:

Phần 1: Toàn dân ra trận
Phần 2: Chuyện những người lính
Phần 3: Tinh thần Điện Biên Phủ

Ngoài những hồi ức sống động và chân thật mà mỗi "nhân chứng lịch sử" trong số hơn 44 nghìn thành viên tham gia chiến dịch mang lại, cuốn sách thể hiện một nét khác biệt lớn ở chính phần 3, đó là cuộc sống hiện tại của những con người 55 năm về trước.

Một cuộc chiến kết thúc, chiến thắng vang dội được tụng ca, những con người nhỏ bé làm nên vinh quang ấy lại trở về với cuộc sống thường ngày, mảnh đất Điện Biên không còn ngả nghiêng trong bom đạn mà đã yên ả với những cánh đồng mướt mát, với thôn xóm làng bản, nhưng tất cả vẫn rừng rực một niềm tự hào không phai mờ dù thời gian đã qua đi.

Những người năm xưa giờ kẻ còn người mất, những ai còn sống vẫn gắng tìm cơ hội gặp nhau ôn lại chuyện xưa, trao đổi những nỗi niềm ưu tư, phấn khích về chiến thắng năm nào, về ngày hôm nay, về cả ngày mai của đất nước mà họ đã từng xả thân để bảo vệ. Vì thế, cảm xúc chung khi gấp lại cuốn sách là ấm áp và cảm phục, như một hành trình trọn vẹn xuyên suốt quá khứ-hiện tại và cả tương lai.

Phát hành: Tomorrow Media & NXB Chính trị Quốc gia

3. Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954

Cuốn sách nằm trong bộ Những trận đánh trong lịch sử Việt Nam của nhóm tác giả (Phạm Ngọc Liên chủ biên).

Sách được trình bày sáng rõ, đơn giản và dễ theo dõi với kết cấu như một bài học lịch sử mẫu mực, phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên hay bất cứ ai muốn tìm hiểu những thông tin cơ bản về chiến dịch này: Đất xưa Điện Biên (Cương vực-Địa lý, truyền thống các dân tộc); Điện Biên Phủ tại sao? (Chiến lược của Pháp - Chiến lược phía ta); Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ - Diễn biến chiến sự; Ý nghĩa lịch sử của chiến dịch; Kết luận.

Cuốn sách tuy chỉ mang quy mô nhỏ nhưng đã tập hợp được rất nhiều thông tin phong phú, đa dạng và dễ gây hứng thú, trong đó có thể kể tới phần giới thiệu các ca khúc, bài thơ liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ, các bài viết ngắn về nhân vật anh hùng Điện Biên Phủ, vài nét về tượng đài Điện Biên Phủ.v.v... hay các tư liệu tham khảo trong nước và nước ngoài đem lại những thông tin bên lề và đa chiều về sự kiện lịch sử này.

Có thể nói đây là một nỗ lực đáng khen ngợi trong việc phổ cập những kiến thức lịch sử nước nhà, như mong muốn mà nhóm tác giả đã bộc bạch ngay trong phần lời nói đầu "Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam."

Phát hành: NXB Trẻ

  • Ái Nguyên (tổng hợp)
 
Các Tin Tức Khác