Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Những tâm hồn dấu yêu (Tác giả: Nguyễn Ngọc Ký)
Cập nhật ngày: 09/02/2012

Cuộc sống mang trong mình những ý nghĩa và giá trị sâu kín của nó. Là nhờ vào đâu nhỉ? Là nhờ“Những tâm hồn dấu yêu”. Có những tâm hồn tưởng chừng như chỉ có sự chai sạn và khắc nghiệt ngự trị. Nhưng đâu đó ta vẫn thấy lấp lánh ánh nắng thương yêu. Ấy là tâm hồn của cha.

Có những tâm hồn dịu dàng, mềm mại, đã luôn theo ta trong hơi mát những câu ca dao, trong tiếng“… À ơi, cánh cò bay lả bay la…”.Đó là tâm hồn của mẹ.

 

Có những tâm hồn luôn mơ đến thịt gà, đến cá rán, đến cục gôm với hòn tẩy, đến kéo cắt và giấy trắng, đến cún con và mèo mướp. Ấy là tâm hồn của các em thơ.

 

Và có những tâm hồn thật hồn nhiên, thật trong trẻo, luôn sánh bước cùng ta tháng ngày đến lớp, cùng ta chia sẻ hành trang kiến thức, ước mơ, hoài bão hay chỉ đơn giản là bịch bánh tráng, vài cục kẹo giấu trong cặp táp: “Để dành cho những giờ trống tiết, có thứ mà nhâm nhi nữa chứ!” Đó là tâm hồn của chúng bạn thân.

 

Hay cũng có những tâm hồn sẽ là tri kỷ, sẽ cùng ta đi đến hết quãng đời, sẽ mãi là bờ vai tin cậy và là điểm tựa của ta. Ấy là tâm hồn của người chồng, người vợ.

 

Và cũng có những tâm hồn tốt bụng như cánh hoa lặng lẽ tỏa hương, âm thầm giúp đỡ ta trong thời điểm khó khăn nhất. Ấy là tâm hồn của một người xa lạ nhưng thân thương.

 

Những tâm hồn ấy cứ thế quyện hòa vào tâm hồn ta, cứ thế nuôi lớn và nâng đỡ ta trong bao khó nhọc, gian truân. Để một lúc nào đó, khi sóng yên biển lặng, ta lại được dịp gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến“Những tâm hồn dấu yêu”.

 

Nguyễn Ngọc Ký là một Nhà giáo ưu tú, là một tấm gương sáng vươn lên trong nghịch cảnh. Nhưng đằng sau những thành công vang dội mà ông gặt hái được, là những đóng góp không nhỏ của người thân trong gia đình luôn kề vai sát cánh bên ông, là những bàn tay ấm áp sẵn sàng trợ giúp ông, thay thế cho cánh tay tật nguyền sau cơn bạo bệnh.

 

Nguyễn Ngọc Ký viết cuốn sách như muốn bày tỏ nỗi niềm tri ân tha thiết đến những cứu-cánh-tâm-hồn. Ta có thể bắt gặp cha ông, một người chịu thương chịu khó, cần kiệm với những nếp nhăn thấp thoáng biết bao vất vả ngày thơ ấu, với tính sẻn so vẫn giữ đến cuối đời, luôn dành dụm cho con cháu. Ta cũng có thể bắt gặp bóng dáng người mẹ hiền đáng kính với đôi bàn tay đảm đang, xăm xắn lo cho ông từng miếng ăn giấc ngủ, lúc nào cũng động viên ông:“Có gì đâu. Vạn sự khởi đầu nan mà. Người ta làm bằng tay còn khó huống hồ con làm bằng chân. Có làm, có hỏng, có sửa mới có biết. Làm cái gì cũng phải kiên trì thì mới thành, con ạ!”Và mẹ ông không nhận ra rằng, chính tình yêu thương vô điều kiện của bà đã tiếp sức cho ông thực hiện bao khát khao thời niên thiếu. Ta cũng có thể bắt gặp những nhà giáo đã có công dạy giỗ, nuôi dưỡng và chắp cánh cho những ước mơ của ông. Ta cũng sẽ gặp người phụ nữ đã cùng Nguyễn Ngọc Ký nên vợ nên chồng để hiểu hơn về mối tình son sắt của họ. Và ta sẽ được thấy lòng tốt của người đàn bà xa lạ đang mang thai, nhiệt tình đèo ông về nhà trong đêm tối hay sự quan tâm hào phóng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đối với ông và gia đình. Ngay cả những thách thức về lòng tự trọng cũng được ông nêu lên trong cuốn sách như một lời nhắc nhở chúng ta cần phải có tính kiên trì, ham học hỏi thì nhất định sẽ đạt được những điều mình mong muốn.

 

Có những lúc trong nhịp sống gấp gáp, ta chợt quên mất“Những tâm hồn dấu yêu”của mình. Có lắm khi vì những lăn tăn sân si thường nhật mà ta làm tổn thương“Những tâm hồn dấu yêu”.Vậy thì sao ta không thử bước chậm hơn một chút, không thử để mình thảnh thơi hơn, để cảm nhận bao ấm nồng mà“Những tâm hồn dấu yêu”trao tặng.

 

Đinh Thị Ngọc Hà

Nguồn: sachhay.com

Các Tin Tức Khác