Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Chân trần của Thùy Dương
Cập nhật ngày: 11/07/2013

Chân trần (NXB Trẻ) là tác phẩm mới nhất của nhà văn nữ Thùy Dương. Trước đây, với các tác phẩm Thức giấc, chị đã đoạt giải cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn VN; Nhân gian đoạt giải văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội.

Do là nhà báo lâu năm trong nghề, chị có thế mạnh khi miêu tả, khắc hoạ tính cách nhân vật qua các kỹ năng quan sát. Trong tiểu thuyết này, ta gặp các nhân vật như người đàn bà của những năm bốn mươi, chị ta là vợ ba của một ông đốc tờ Tây học. Ta chứng kiến cuộc sống gia đình vừa phức tạp, vừa hài hước của ông đốc tờ có năm bà vợ ở một tỉnh lỵ. Sau khi ông mất, còn lại mỗi người vợ thứ ba quán xuyến cơ ngơi với nhiều tình tiết lôi cuốn. Qua đó, Thuỳ Dương tái hiện lại chiều dài lịch sử thăng trầm của một dòng họ, từ chuyện ân oán xa xưa đến các trò nhố nhăng trong xã hội hiện tại.

Thế nhưng, ấn tượng nhất vẫn là câu chuyện con người thời nay nháo nhào, bon chen tranh đoạt bằng mọi giá. Họ đấu đá trong cơ quan, chạy chức chạy quyền; họ bộc lộ những dục vọng thấp hèn bất chấp liêm sỉ, miễn là thủ lợi về cho cá nhân mình, gia đình mình…

Bên cạnh đó, do xuất phát từ thế mạnh của nghề báo nên chị đã có nhiều trang miêu tả sắc sảo, trung thực về nghề báo. Chẳng hạn, sự bất lực của người làm báo trước rất nhiều chuyện tồi tệ trong xã hội; hoặc khi tuyên chiến với những cái xấu không phải lúc nào nhà báo cũng chiến thắng.
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận xét: “Có thể thấy Thùy Dương rất đau đáu với những chuyện của ngày hôm qua. Những gì được thấy, được nghe từ thực tế của một nhà báo đã được nung nấu, nghiền ngẫm trong tâm thức của một nhà văn, để khi hiện hình thành văn chương là sự nhức nhối và ám ảnh của nhân vật lan sang người đọc”; và “Đọc văn Thùy Dương ở Chân trần này nữa, tôi cứ nghĩ đó là một tiếng thở dài thương cho những phận số người đã qua, tiếc cho những cảnh đời đang sống, và lo cho những gì sẽ sắp sửa. Mỗi con người đều băng qua cõi đời bằng đôi chân trần của mình. Đường trần chông gai, chân trần rớm máu và bị tật nguyền. Biết là tại ai, vì ai? Nhà văn chỉ viết, người đọc tự mình chiêm nghiệm”.

Có thể nói, đây là cuốn tiểu thuyết hay và gợi mở cho ta nhiều suy ngẫm về tình người, tình đời trong xã hội hôm nay.

Theo B.K - PNO

Bạn có thể xem thêm giới thiệu sách và giá sách tại đây: http://www.nxbtre.com.vn/chan-tran.12394.5009.-1.128.aspx

 Mời bạn đọc cùng viết tin bài, cảm nhận về sách cho website của Nhà xuất bản Trẻ. Bài viết cộng tác cho website xin gửi về: hopthubandoc@nxbtre.com.vn. Bạn đọc có bài viết được đăng trên website, sẽ được nhận những món quà sách nho nhỏ hay hay của Nhà xuất bản Trẻ gửi tặng. Trân trọng chờ đón những "tác phẩm" cảm nhận sách đầy ý nghĩa của bạn dành cho sách của Nhà xuất bản Trẻ!

Các Tin Tức Khác