Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Cảm nhận sách hay: Nguồn gốc - Nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu.
Cập nhật ngày: 27/02/2007

Với những hình ảnh tuyệt đẹp có độ nét hoàn hảo về bức tranh vũ trụ 14 tỉ năm được chụp qua kính thiên văn không gian Hubble và VLT (Very large Telescope), vũ trụ hiện ra trong tất cả vẻ đẹp lộng lẫy, huy hoàng qua toàn bộ các gam màu của nó mà thông điệp do ánh sáng mang đến từ vũ trụ không bị biến dạng bởi những dòng khí chảy rối trong khí quyển.

 

Cuốn sách “Nguồn gốc - nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu” của tác giả Trịnh Xuân Thuận cung cấp cho chúng ta nguồn thông tin khoa học về sự hình thành, phát triển của vũ trụ, lịch sử vũ trụ và lịch sử phát triển khoa học thiên văn - thế giới vô cùng lớn mà chúng ta chưa thể nào tiếp cận hết được, cũng như mở ra cho chúng ta con đường tìm hiểu về thế giới vô cùng nhỏ qua  cái cấp độ sự sống với hình ảnh được chụp bởi kính hiển vi điện tử.

Con người nằm ở giữa hai cái vô cùng, những thông tin khoa học mà tác giả Trịnh Xuân Thuận cung cấp mở cho chúng ta cách cửa vào thế giới vô cùng lớn – các thiên hà xa xôi, các tinh vân sặc sỡ của Ngân hà, các hành tinh của hệ mặt trời,… cũng như cánh cửa mở vào thế giới vô cùng nhỏ dưới cấp độ cá thể, các tế bào sống, chuỗi xoắn kép AND với những hình ảnh có độ chính xác đáng kinh ngạc.
 
Dựa trên thuyết Big Bang liệu có thể phát triển một thuyết hoàn thiện hơn kế thừa những ưu việt của nó như vật lý Einstein đã kế thừa những thành tựu của vật lý Newtơn? Và liệu chúng ta có thể thống nhất cơ học lượng tử và thuyết tương đối thành “lý thuyết của vạn vật” không? Đâu là những giới hạn của tri thức? … Cuốn sách mở ra cho chúng ta nhiều câu hỏi nhằm thoả mãn trí tò mò của nhân loại … Khi con người không còn là trung tâm của vũ trụ và không có điều gì là bất biến, liệu rằng sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, bên cạnh những mặt tích cực của nó thì những mặt hạn chế, những hậu quả đang dần phá huỷ môi sinh trái đất, đâu là hướng phát triển bền vững cho con người?
 
Cuốn sách “Nguồn gốc -  nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu” thực là cuốn bách khoa thư về vũ trụ và giới tự nhiên, cung cấp cho chúng ta những thông tin khoa học và vạch ra những hướng đi mới phát triển, tìm hiểu, đồng thời với việc bảo vệ hành tinh của mình và đối với tất cả các loài sinh vật cũng như đặt trách nhiệm lên ý thức của mỗi con người …
Hoàng Anh
Các Tin Tức Khác