Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

“Nhà báo hiện đại”
Cập nhật ngày: 10/07/2007

 

Một bức tranh làm báo thời công  nghệ thông tin, giúp người đọc hình dung những khó khăn, vất vả và nguy hiểm của công việc được xem là đặc biệt này. Không chỉ vậy, quyển sách còn đúc kết những phương pháp tác nghiệp hiện đại, để các nhà báo soi mình và những ai yêu thích nghề báo có thể học tập.

“Nhà báo hiện đại” là bản dịch tiếng việt đầu tiên của giáo trình nổi tiếng News Reporting and Writing của ban biên soạn The Missouri – nơi từng đào tạo nhiều nhà báo Mỹ xuất sắc, đoạt giải Pulitzer. Một trong những bí quyết giúp các nhà báo ấy thành công chính nhờ cuốn giáo trình với gần 30 năm tuổi đời và 8 lần chỉnh biên, cập nhật cho phù hợp với xu thế phát triển của báo chí thế giới. Sách có tất cả bảy phần và 20 chương. Mỗi một phần là một vấn đề thiết thực, từ việc phân tích và lý giải bản chất của tin tức, những đổi thay của nghề báo qua từng thời kỳ, cách tiếp cận, thu thập, chọn lọc thông tin, nghệ thuật kể chuyện… Không đưa ra những lý thuyết khuân mẫu, “Nhà báo hiện đại” chắt lọc thông tin từ những kinh nghiệm thực tế. Tuy được dịch từ giáo trình nước ngoài, nhưng những kiến thức rất gần gũi và có thể áp dụng. Có thể nói, trong tất cả các giáo trình báo chí trong nước hiện nay, chưa có giáo trình nào đầy đủ, chuyên sâu đi vào thực tế và phân tích vấn đề một cách chọn lọc, cẩn trọng.
 
Không chỉ nói về báo viết, báo hình: “Nhà báo hiện đại” dành hẳn một chương để nói về báo trực tuyến. Từ cách viết tin, bài trực tuyến đến việc hướng dẫn viết, cả những vấn đề về pháp lý, đạo đức. Báo trực tuyến là loại hình khá đặc biệt, ra đời trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin. Báo trực tuyến mang lượng thông tin đến với toàn cầu, vì thế nhanh, chính xác, hấp dẫn là yếu tố hàng đầu góp phần tạo nên thành công cho một tờ báo. Thế nên, việc tiếp cận của các nhà báo trực tuyến có nhiều điểm khác với các loại hình báo chí khác và tìm tài liệu hướng dẫn cách làm báo không dễ, các nhà báo thường là học tập từ đồng nghiệp, làm rồi rút kinh nghiệm và dần hình thành nên cách làm riêng.
 
Công việc của một nhà báo là vô cùng. Từ lý thuyết, mỗi người có cách nhìn nhận sự việc, vấn đề một cách khác nhau và vạch cho mình một chu trình từ tiếp cận thông tin đến khi hoàn thành tác phẩm. Có thể nói, giáo trình này đã đáp ứng tương đối cơ bản những điều mà nhà báo hiện đại cần phải có, cần phải làm. Không cầu kỳ, lý thuyết  suông, mà tất cả đều từ kinh nghiệm thực tiễn. Tính hiện đại của cuốn sách thể hiện rõ qua phần hướng dẫn bằng những ví dụ cụ thể cách tác nghiệp cùng với sự hỗ trợ của máy tính và những dữ liệu trên Internet.
 
Cách viết báo trực tuyến cũng được hướng dẫn cặn kẽ bên cạnh những phương pháp truyền thống cho báo in và báo hình theo nhu cầu của thời đại. Những kỹ năng nghề nghiệp như cách chuẩn  bị và tiến hành cuộc phỏng vấn, các bước tiến hành cuộc điều tra và xử lý thông tin, giải quyết các thông tin báo chí.
 
“Nhà báo hệin đại” không chỉ cần thiết cho các sinh viên đang theo học ngữ văn – báo chí, những phóng viên trẻ, những người muốn tìn hiểu nghề báo, mà còn cần thiết cho cả những người làm quan hệ công chúng vốn có mối liên hệ mật thiết với báo chí. Bên cạnh đó, những nhà báo kinh nghiệm, hay những lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng rút ra nhiều bài học thực tiễn quý báu từ cuốn sách này để gợi mở cho những xu hướng mới.
 

Sách do NXB Trẻ ấn hành.

Thảo Hương

(Theo báo Hậu Giang, ngày 20/6/2007)

Các Tin Tức Khác