Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SẮC, GIỚI - CHUYỆN TÌNH BUỒN CỦA TÁC GIẢ TRƯƠNG ÁI LINH
Cập nhật ngày: 16/02/2009

 

Nhờ cuộc chơi bạo tay của đạo diễn Lý An và cặp diễn viên Lương Triều Vỹ- Thang Duy trong phim Sắc, giới mà, một lần nữa, tác phẩm và sự nghiệp của kỳ nữ trên văn đàn hiện đại Trung Quốc Trương Ái Linh được khám phá lại. Tờ New York Times nhận xét: “Trương Ái Linh- người mài sắc những nghiên cứu tâm lý đầy tinh tế và ngôn từ chuẩn xác”.

Dày 342 trang, Sắc, giới tập hợp ghi chép Võng nhiên ký, các truyện ngắn Sắc, giới; Phận hoa thường, Vui hội ngộ, Bó hoa gặp mặt của Ân Bảo Liễm và tiểu thuyết Hận đầy vơi.

Đọc gần 50 trang Sắc, giới qua giọng điệu dịch của Phan Thu Vân (sinh 1981, nghiên cứu sinh tiến sĩ, chuyên ngành văn học cổ Trung Quốc tại ĐH Phúc Đán) thấy thương nàng Vương Giai Chi hơn Vương Giai Chi của Lý An. Lý An cho Giai Chi của Thang Duy bản năng hơn, mãnh liệt hơn và được sống nhiều hơn Vương Giai Chi trên sách.

Trương Ái Linh sinh tại Thượng Hải năm 1920, lớn lên trong gia đình có cha mẹ li dị và bản thân cũng có cuộc hôn nhân đau đớn với nhà văn Hồ Lan Thành.

Bối cảnh Thượng Hải, Hồng Kông những năm 20- 50 của thế kỷ trước và thân phận phụ nữ được Trương Ái Linh miêu tả sâu sắc, mềm mại và trong sáng cho dù không gian ngột ngạt, phiền muộn. Cũng có những chút lãng mạn, hồng tươi lóe lên từ tình yêu trong Hận đầy vơi, Sắc giới… nhưng rồi kết cục đều dang dở.

Tác giả năm 1972 chuyển đến sống ẩn dật ở Los Angeles cho tới cuối đời (từng tái hôn với nhà biên kịch Ferdinand Reyher, năm 1967 Reyher qua đời vì bệnh tim). Ngày 8/9/1995, người ta phát hiện bà chết trước đó vài ngày tại một chung cư cũ kỹ. 
 
Lâm Văn
(Theo Tiền Phong, 8/2/2009)
Các Tin Tức Khác