Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Chúng ta thật đến mức nào
Cập nhật ngày: 08/01/2007

Câu chuyện xoay quanh hai con người lạc lõng trong đời sống riêng. Rồi dĩ nhiên họ gặp nhau, tìm thấy ở nhau những an ủi mà bấy lâu vẫn khao khát. Khác biệt ở đây là tất cả những điều đó đều diễn ra trên internet.

Từ những dòng tin nhắn ngắn ngủi, một mối quan hệ mật thiết dần hình thành giữa hai con người xa lạ chưa từng biết mặt nhau. Là một cuộc phiêu lưu? Hay là một mối tình thiên thu? Họ sẽ gặp nhau? Hay mãi chỉ là những dòng chữ trên màn hình nhấp nháy?

 

Cô đơn trên mạng (*) nhiều năm liền vẫn là một best-seller ở Ba Lan. Điều này sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn biết rằng người Ba Lan trung bình một năm đọc chưa đến một cuốn sách. Vậy thì cái gì làm nên thành công của nó? Phải chăng chính là vì nó đã chạm rất gần và rất êm ái đến tất cả chúng ta, những người hằng ngày vẫn sử dụng internet như một công cụ không thể thiếu. Và hơn nữa, nó khẳng định lại rằng: những mối quan hệ trực tuyến cũng đầy say đắm và đam mê như ở đời thực vậy. Thậm chí còn chân thành và khát khao hơn khi người ta vì không phải đối mặt nhau đã chẳng cần đeo thêm bất cứ thứ mặt nạ nào và cho phép trí tưởng tượng làm việc hết công suất của nó. Chúng ta tìm được bạn bè qua mạng, chúng ta tìm được đối tác qua mạng, thì tại sao không phải là tình yêu qua mạng?

Bạn không đồng ý với tôi? Bạn cho rằng môi trường ảo quá nhiều cạm bẫy và trí tưởng tượng của tôi đôi khi sẽ "hiệu quả" quá mức tôi mong đợi? Nhưng có phải giữa đời thực bạn luôn nhìn nhận đúng về bất cứ ai? Có phải bạn không bao giờ gán cho những người bạn gặp một thuộc tính nào đó mà họ không bao giờ có? Hơn bao giờ hết, tôi thấy mạng cũng như cuộc sống. Quan trọng là chính chúng ta thật đến mức nào!

(*) Cô đơn trên mạng -  tác phẩm nguyên gốc bằng tiếng Ba Lan của Janusz L. Wisniewski do Nguyễn Thanh Thư dịch từ bản tiếng Anh Loneliness in the Net.

Nguyễn Duy Trung

Các Tin Tức Khác