Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CÔNG TY và tác giả Phan Hồn Nhiên
Cập nhật ngày: 14/05/2008

Bối cảnh chính của Công Ty đặt tại hai công ty Thiết kế, một của nước ngoài và một của nội địa. Đây là điểm đến của những cô gái trẻ đang hoặc sắp tốt nghiệp đại học. Trong môi trường làm việc hiện đại đầy tính cạnh tranh, cũng như trong cuộc kiếm tìm tình yêu và hạnh phúc đích thực, các cô gái dần dần bộc lộ bản chất. Thông qua những trải nghiệm, họ khám phá cuộc sống và khám phá chính mình. Công Ty là câu chuyện của hàng loạt xung đột gay gắt, khởi đi từ những phẩm chất đối chọi: Mưu mô và ngây thơ, phản bội và trung thành, tham lam và bất vụ lợi. Người nhận ra được giá trị của cuộc sống thật sự không thể bắt đầu từ những vị kỷ mà phải xuất phát từ lòng chân thành và hướng thiện. Đặt ra vấn đề cốt lõi “vượt qua lằn ranh mong manh giữa khát vọng và tham vọng, người ta sẽ tha hoá ra sao?”, Công Ty hướng đến đối tượng chính là giới trẻ, những người đang chuẩn bị hành trang bước vào môi trường công sở.

Chào chị, chị có thể cho biết một số nguyên nhân hoặc “động cơ” để chị hoàn thành quyển sách này?

- Cách đây hai năm, tôi thường đặt câu hỏi: Độc giả trẻ muốn gì khi bỏ tiền mua một quyển sách hay dành thời gian đọc một truyện ngắn trên báo? Giữa nhiều phương án, tôi nhận ra có một lý do đơn giản nhưng ít được người viết chú ý. Đó là mong muốn được nhìn kỹ hơn cuộc sống, hiểu rõ hơn con người và được giải trí. Từ đấy, tôi bắt đầu ý tưởng cho Công Ty. Tình cờ đúng thời điểm, ban biên tập báo Sinh Viên cũng muốn có một tác phẩm dài kỳ, gây cấn và hấp dẫn, đủ sức lôi cuốn độc giả. Tôi đã được lựa chọn để thực hiện yêu cầu này.

 

E rằng đây là quyển sách được ra mắt không mất thời gian của chị, cũng như là “khó nhọc” trong quá trình sáng tạo nghệ thuật cho một tác phẩm dài thường có?

Tôi viết Công Ty trong suốt một năm 2006. Đều đặn mỗi tuần một chương. Ngay từ đầu, tôi đã chủ ý đây phải là một câu chuyện hấp dẫn và có sức lôi cuốn, nên tôi không sử dụng những thủ pháp quá phức tạp hay đánh đố khiến độc giả khó nắm bắt. Ngay trên trang bìa, tôi cũng xác định rõ thể loại. Đây là truyện dài chứ không phải tiểu thuyết. Nếu quan niệm tiểu thuyết tựa như bộ phim nghệ thuật thì truyện dài Công Ty, theo tôi nghĩ, giống như một bộ phim tâm lý và hành động.

 

Tôi đồ rằng, về hình thức của Công Ty, nó hình như được phục vụ cho động tác tiếp theo, là chuyển thể thành kịch bản phim. Chị nói thật đi?(cười)

Có lẽ tình tiết dồn dập của Công Ty khiến bạn có ý tưởng trên. Nhưng với cách viết miêu tả khá sâu tâm lý cũng như bố cục từng tuyến nhân vật tự kể chuyện, tôi nghĩ làm phim không dễ. Riêng tôi hoàn toàn không có ý định này. Thú thật là tôi không có thời gian và hứng thú.

 

Như vậy, trước tiên nhìn nhận đây là sự đáp ứng về số lượng cho những thành quả của chị, còn chất lượng mình sẽ tính sau…

Tôi thuộc loại in không nhiều, cũng không chú ý đến số lượng tựa sách. Về mặt chất lượng của Công Ty, đặt đúng trong yêu cầu của thể loại truyện dài, tôi không thấy có gì khó chịu với những gì mình đã đặt ra và gắng sức đạt được. Độc giả trẻ sẽ hứng thú với sự đa dạng giọng điệu, cá tính nhân vật cũng như diễn biến bất ngờ của nội dung câu chuyện. Tôi tin như thế, bởi chính tôi đã rất hứng thú trong suốt quá trình viết.
 
Cám ơn những trao đổi của chị. Chúc chị có những tác phẩm mới trong thời gian tới.
 
Thanh Xuân
(Theo Thế giới văn hoá, 23/4/2008)
Các Tin Tức Khác