Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Agatha Christie chuẩn bị tái ngộ bạn đọc với bản dịch chất lượng theo nguyên gốc.
Cập nhật ngày: 28/08/2012

Agatha Christie nổi tiếng khắp thế giới là “Nữ hoàng truyện trinh thám”. Sách của bà bán được một tỉ bản tiếng Anh, và một tỉ bản nữa bằng 100 thứ tiếng khác. Bà là tác giả có lượng sách xuất bản nhiều nhất mọi thời đại, chỉ xếp sau Kinh Thánh và Shakespeare. Bà là tác giả của 80 tiểu thuyết trinh thám và tuyển tập truyện ngắn, 19 vở kịch và sáu tiểu thuyết viết dưới tên Mary Westmacott.

Tác giả Agatha Christie

Tiểu thuyết đầu tay của Agatha Christie -Vụ việc bí ẩn ở Styles- được viết vào khoảng cuối Chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất. Trong tác phẩm này, bà tạo ra nhân vật Hercule Poirot, viên thám tử nhỏ bé người Bỉ mà sau này trở thành nhân vật truyện trinh thám được yêu mến nhất kể từ sau Sherlock Holmes.Truyện này được nhà xuất bản The Bodley Head cho ra đời vào năm 1920.

 

Năm 1926, sau khi đạt tốc độ viết trung bình mỗi năm một cuốn, Agatha Christie bắt tay vào một tuyệt tác.Vụ mưu sát ông Roger Ackroydlà cuốn sách đầu tiên của bà được nhà xuất bản Collins ấn hành. Nó đánh dấu sự khởi đầu của một mối quan hệ giữa tác giả và nhà xuất bản kéo dài trong suốt 50 năm, và bao phủ hơn 70 tựa sách.Vụ mưu sát ông Roger Ackroydcònlà tiểu thuyết đầu tiên của bà được chuyển thể thành kịch. Vở kịch này – với tên làAlibi –đã thành công vang dội ở London.Cái bẫy chuột, vở kịch nổi tiếng nhất của bà, ra mắt khán giả vào năm 1952, đã trở thành vở kịch được công diễn lâu nhất trong lịch sử.

 

Agatha Christie được phong danh hiệu Nữ Bá tước vào năm 1971. Bà từ trần vào năm 1976, nhưng một số tựa sách của bà vẫn được xuất bản sau đó: Cuốn tiểu thuyết ăn kháchTên sát nhân ngủ mơđược xuất bản vào cuối năm đó, nối tiếp bởi cuốn tự truyện và ba tuyển tập truyện ngắn làNhững vụ việc cuối cùng của Bà Marple,Rắc rối ở Vịnh PollensaKhi tắt sáng. Năm 1998,Cà-phê đentrở thành vở kịch đầu tiên của bà được Charles Osborne chuyển thể thành tiểu thuyết.

 

Tại Việt Nam, nhiều thế hệ độc giả đã đọc và say mê sách của bà. Sách của Agatha có mặt trong nhiều tủ sách gia đình, được thế hệ này truyền sang thế hệ khác. Sách của bà cũng phổ biến ở các tiệm cho thuê sách, các hiệu sách cũ. Điều đó đủ cho thấy sách Agatha Christie có sức sống và sức hấp dẫn đến mức nào.

 

Tuy nhiên, sách Agatha Christie trên thị trường xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, có chất lượng không đồng đều cả về nội dung lẫn hình thức, và đều không có bản quyền.

 

Để đáp ứng mong mỏi của độc giả muốn sở hữu và sưu tập bộ truyện trinh thám nổi tiếng thế giới này với những tựa hay nhất, bản dịch tốt, hình thức đẹp, Nhà xuất bản Trẻ đã mua tác quyền các tác phẩm của Agatha Christie và tiến hành dịch mới. Quyển sách bạn đang cầm trên tay là bản dịch mới theo phiên bản mới của bản gốc.

Ba tập sẽ ra mắt torng lần này là:
NXB Trẻ
Các Tin Tức Khác