Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Từ Harry Potter đến...Eldest
Cập nhật ngày: 10/05/2006

 
Những tựa sách văn học thiếu nhi nào đang gây cơn sốt trong lòng độc giả nhí trên toàn thế giới (và cả Việt Nam!). Có thể kể tên ngay, Harry Potter, Eragon, Charlie Bone.

Thử đi tìm câu trả lời, đâu là lý do để tạo nên những cơn sốt như thế?

Có một điểm chung của những tựa sách này là đều xây dựng một mẫu nhân vật thiếu niên anh hùng, có nhiều phép lạ. Xoay quanh những thiếu niên anh hùng đó, là những bè bạn đồng trang lứa, trong đó người tốt không ít, mà kẻ xấu cũng rất nhiều. Mỗi thiếu niên, sinh ra và lớn lên trong những hoàn cảnh khó khăn, phải hứng chịu nhiều điều thua thiệt, bất công, thậm chí như Harry Potter, Eragon thiếu thốn tình thương yêu của cha mẹ… nhưng trong họ đều tiềm ẩn một năng lực đặc biệt, và thừa hưởng một số may mắn nhất định vào giờ chót. Những Harry Potter, Eragon, Charlie Bone đều gánh vác cho mình một sứ mệnh cao cả mà những thế hệ đi trước gửi gắm lại. Phải chăng, với khao khát chinh phục cái mới, và một mong muốn rất trẻ thơ là được trở thành những người anh hùng, ra tay bênh vực kẻ yếu, chống lại cái ác bằng những phép thuật mà không phải ai cũng có nên những bạn đọc nhỏ tuổi dễ dàng tìm thấy sự đồng cảm, sự hứng thú, yêu thích trong những tập sách này? Nói nôm na, người đọc nếu không thể trở thành anh hùng như những nhân vật trong truyện, thì ít ra cũng học được cho mình những cách xử sự rất anh hùng của họ.

Bằng những tình tiết được hư cấu, với những nhân vật kỳ lạ, những miền đất không có thực các tác giả đã chứng tỏ được sự tưởng tượng rất phong phú của mình, hơn thế nữa thể hiện được việc rất thấu hiểu tâm lý và đời sống tâm hồn trẻ thơ. Người đọc không chỉ bắt gặp mình qua những hình ảnh, sự việc, mà có khi còn phát huy cao độ trí tưởng tượng bay bổng của mình hòa cùng những tưởng tượng, những gợi ý của người viết.

Một vài ngày nữa, lại thêm một tựa sách nằm trong mảng đề tài này, hiện được xếp hạng bốn, năm sao trên các mạng bán sách uy tín như amazon.com, scholastic.com, hentaineko.com sẽ ra mắt độc giả Việt Nam. Đó là Eldest (được xem như phần II của Eragon – cậu bé cưỡi rồng). Theo thống kê, ở Anh có đến 56% bạn đọc là học sinh phổ thông lựa chọn cuốn sách này là cuốn sách không thể bỏ qua.

Vậy là, ngập tràn những câu chuyện phép thuật, những thiếu niên anh hùng, những tưởng tượng bay bổng sẽ làm bạn cùng các bạn đọc nhỏ tuổi trong mùa hè này.
Thuỳ Dung.
 
Những tin khác cùng chủ đề:

 

Các Tin Tức Khác