Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Xếp hàng mua 'Harry Potter và Bảo bối Tử thần' - Những thông tin ghi lại trong ngày ra mắt Harry Potter 7
Cập nhật ngày: 27/10/2007

 
Các fan của cậu bé phù thủy giương cờ trường Hogwarts, quơ đũa phép, ôm trên tay "Harry Potter 7" và hò reo tưng bừng. Họ đã tạo nên bầu không khí đầy phấn khích tại nhà sách Nguyễn Huệ (TP HCM) trong sáng 27/10, ngày đầu phát hành bản cuối cùng của của bộ truyện này.  

Từ tờ mờ sáng, độc giả đã chờ sẵn trước cửa nhà sách để bàn tán về các nhân vật trong Harry Potter. Đến 6h, từng tốp phù thủy mặc áo thụng đen, quơ đũa phép khai mào những trò chơi "ăn theo" Harry Potter. Thu hút nhiều người tham gia nhất là các trò chơi Quidditch - môn thể thao trong truyện, thi đọc nhanh nhất tên của bảy cuốn sách Harry Potter bằng tiếng Anh và tiếng Việt.
 
 
Nguyễn Minh Triết, học sinh lớp 4, trường tiểu học Hòa Bình, quận 1, khiến đám đông vỗ tay rào rào khi giải đáp rất nhanh và chính xác những câu hỏi hóc búa về bộ truyện. Triết thích nhất môn Toán, Tin học và đọc Harry Potter. Cậu đọc truyện này từ khi 6 tuổi. 
 

Đúng 7h, tiếng hô "Úm ba la" của bà Quách Thu Nguyệt, Giám đốc NXB Trẻ, báo giờ chính thức phát hành tác phẩm lọt thỏm giữa tiếng reo hò của hàng trăm độc giả. Chỉ vài phút sau, kệ sách Harry Potter và Bảo bối Tử thần tại nhà sách Nguyễn Huệ hết veo.

Để tránh tình trạng xô đẩy, chen lấn như hồi phát hành bản tiếng Anh, các bạn trẻ phải vào trong nhà sách theo từng tốp, tự lấy sách ở trên kệ và đến quầy thu ngân tính tiền sau. Vì số lượng quá đông, khó có thể xác định ai là người đầu tiên nhận sách. 

 
Nguyễn Minh Tuấn, sinh viên Đại học Y Dược TP HCM, mê cả bản tiếng Anh và tiếng Việt của Harry Potter. Tuấn là người thứ hai cầm trên tay cuốn Harry Potter 7 nguyên tác và đã đọc hết nội dung cuốn sách. Nhưng chàng sinh viên này vẫn tham gia buổi phát hành bản tiếng Việt với lý do: "Thích không khí sôi động chào đón Harry Potter". Theo Tuấn, sẽ lâu lắm mới có thêm một sự kiện ấn tượng về sách thế này.
 

Anh Võ Ca Dao, đại diện truyền thông của NXB Trẻ, có mặt tại Nhà sách Phú Xuân ở Huế cho biết, không khí chào đón Harry Potter tại Huế cũng hết sức sôi động.

Tại Hà Nội, buổi phát hành Harry Potter và Bảo bối Tử thần diễn ra tại gian trưng bày của NXB Trẻ tại Triển lãm sách quốc tế (số 2 Hoa Lư). Gần 100 độc giả đã tới xếp hàng từ sáng sớm để được nhận phiếu bốc thăm may mắn như thông báo trên website của NXB Trẻ. Tuy nhiên, tất cả đều thất vọng khi Ban tổ chức cho biết, 200 phiếu đã được phát hết trong ngày 26/10.

Những cuốn sách Harry Potter 7 đầu tiên thuộc về hai sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội. Cầm trên tay cuốn sách bìa vàng rực rỡ, Nguyễn Thị Cẩm Tú (20 tuổi) nói: “Tôi rất vui sướng vì đã chờ đợi quyển truyện này rất lâu. Vì không đủ kiên nhẫn chờ đợi nên tôi đã tìm đọc đoạn cuối của bản tiếng Anh. Tuy nhiên, tôi không đọc bản dịch tiếng Việt trên Internet mà quyết tâm chờ đến ngày hôm nay”. Tú cho biết, cô đã thức giấc từ 4h30 để tới triển lãm Vân Hồ sau đó một giờ, khi khu vực triển lãm chưa có bóng người.
 

Dương Đình Long (19 tuổi) là người thứ hai mua được Harry Potter và Bảo bối Tử thần. Long dự định dành cả ngày thứ bảy để thưởng thức bản dịch của nhà văn Lý Lan. Anh nói: “Tôi sắp thi giữa kỳ, nhưng nhất định phải đọc xong truyện này đã”.

Tại các cửa hàng sách trên phố Nguyễn Xí (Tràng Tiền), Harry Potter được bán với giá 84.000 đồng, giảm 20% so với giá bìa. Buổi phát hành bản tiếng Việt của nhà sách Tràng Tiền trong ngày đầu tiên diễn ra im lìm, khi một chiếc bàn được đặt trước cửa để thu hút sự chú ý của người đi đường. Cách đây ba tháng, tại đây đã diễn ra một buổi lễ nhộn nhịp, với sự tham gia của hàng trăm khách hàng khi Harry Potter and the Deathly Hallows ra mắt cùng lúc với toàn thế giới.

Bà Quách Thu Nguyệt, Giám đốc NXB Trẻ, xúc động trước một tác phẩm văn học được giới trẻ Việt Nam đón nhận nhiệt tình. Bà nói: "Hy vọng không khí của ngày hôm nay là một dấu mốc, một kỷ niệm đáng nhớ, vui tươi, lành mạnh trong các em. Qua bộ Harry Potter, chúng tôi đã học tập được rất nhiều điều về công tác làm sách".

Bà Nguyệt nhận xét, công tác tổ chức và phát hành tập Harry Potter cuối cùng quy củ và chuyên nghiệp hơn các lần trước, với sự phối hợp chặt chẽ của 252 đại lý trên toàn quốc. Với thời điểm phát hành bản cuối của tác phẩm hôm nay, Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên xuất bản bản dịch Harry Potter 7.
 
Anh Vân - Ngân An
(Theo Vnexpress.net, 27/10/2007)
 
Các thông tin và hình ảnh về Buổi lễ ra mắt tập sách Harry Potter và bảo bối tử thần tại Tp.HCM, Huế, Cần THơ và Hà Nội:
 
- Nồng nhiệt chào đón Harry Potter (Theo Tuổi Trẻ, 27/10/2007)
- Harry Potter đến Việt Nam (Theo muctim.com.vn, 27/10/2007)
- Sôi động ngày hội Harry Potter (Theo Vnexpress.net, 27/10/2007)
 
 
Các Tin Tức Khác