Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Trang bị KỸ NĂNG MỀM cho công việc và cuộc sống
Cập nhật ngày: 11/10/2011

Mở đầu cuốn sách Top 10 kỹ năng mềm cho bạn trẻ, độc giả sẽ gặp ngay một tình huống phỏng vấn tuyển dụng khác thường mà một bạn sinh viên cao đẳng mới ra trường gặp phải.

Nhà tuyển dụng hỏi: “Theo em trong một tô bún bò có bao nhiêu cọng bún? Em có 1 phút để trả lời và giải thích”.

Bạn thể hiện kỹ năng của mình ra sao với tình huống này? Thật thú vị là chỉ thông qua việc trả lời câu hỏi trên, bạn sinh viên của chúng ta đã thể hiện được một loạt kỹ năng mềm quan trọng – giao tiếp, giải quyết vấn đề, ra quyết định.

Đối với nhà tuyển dụng, giữa 10 sinh viên có loại tốt nghiệp và điểm số tương đương, chất lượng đào tạo tương đương, ai có những “điểm cộng” khác để bổ sung thì người đó chiếm ưu thế khi xin việc; và những “điểm cộng” này chủ yếu đến từ kỹ năng mềm. Tương tự, trong một công ty, giữa 2 nhân viên có nền tảng đào tạo, chức vụ, kinh nghiệm tương đương, ai biết trình bày ý kiến và giải quyết vấn đề tốt hơn sẽ giành được sự tín nhiệm cao hơn.

Trong một hội thảo về tuyển dụng mà tôi từng tham dự, vị tổng giám đốc một tập đoàn bán lẻ lớn của Việt Nam đã bộc bạch: “…[một số nhân viên trẻ ở chỗ tôi] toàn tốt nghiệp khá giỏi, thậm chí học ở các nước tiên tiến, thế mà họ cứ gặp trục trặc một chút là hỏi sếp “Tại sao kỳ vậy”. Tôi muốn họ tự đặt câu hỏi “Làm sao giải quyết” cơ! Vấn đề thì tôi nhìn thấy rồi, nhưng tìm ra được giải pháp mới giỏi chứ!”. Ông ấy thuộc trong số rất nhiều nhà quản lý và chủ doanh nghiệp tỏ ra không hài lòng với tư duy giải quyết vấn đề của các nhân viên, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đào tạo thêm để nâng cao kỹ năng mềm của họ.

Rõ ràng, kỹ năng mềm rất cần thiết cho các bạn trẻ. Tuy nhiên kỹ năng mềm nói riêng và kỹ năng nói chung là một thói quen, một phản xạ chứ không phải một bộ phim 10 tập chỉ cần xem đủ là xong. Muốn cải thiện một kỹ năng nào đó của bản thân, sự thực hành thường xuyên chính là yếu tố quyết định, để nó trở thành phản ứng tự nhiên của bạn – và 10 buổi học thực hành hoặc thậm chí nhiều hơn cũng chưa đủ.

Trong cuốn sách Top 10 kỹ năng mềm cho bạn trẻ, độc giả sẽ tiếp cận với những công cụ rất hiệu quả, nhưng lại được diễn đạt rất dễ hiểu. Và quan trọng hơn, chúng được xây dựng theo bối cảnh các câu chuyện và tình huống cụ thể, rất dễ hiểu và dễ thực hành.

Vĩnh Thắng
Các Tin Tức Khác