Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Trích đọc: TÊN NÓI DỐI - KỲ 1
Cập nhật ngày: 05/05/2008

Những chuyện tình vĩ đại có thể không có kết thúc.

Nhưng cái nhất thiết phải có – là sự khởi đầu.

Vậy thì đây là màn khởi đầu độc đáo của một câu chuyện tình rắc rối và đầy trắc trở:

Đó là một ngày tháng năm tuyệt đẹp.

Trời xanh.

Mặt trời sưởi ấm nơi nơi.

Những làn sóng mát rượi của Baltic đập lên bờ cát trắng, và những cánh gió mạnh mẽ chở mùi hương tươi mới dọc theo những con phố của Leba (thuộc tỉnh Slupskie, nước Cộng hòa Ba Lan).

Lúc đó là mười ba giờ năm phút.

Một cô bé nhỏ nhắn, tóc đen, đeo cặp kính lớn đang đứng trên bờ cảng cá nhìn chiếc thuyền Le-12 với ánh mắt buồn buồn đượm vẻ chia ly. Đứng trên khoang của con thuyền tròng trành đó là máy trưởng đầu đội mũ đỏ và viên quản đốc chếnh choáng say, họ đang tranh cãi kịch liệt về mức thưởng dành cho thuyền viên.

- Bố!... Con đi đây... – cô bé đeo kính nói nửa bực bội, nửa cầu khẩn.

- Con phải chờ đã, Aniela! – máy trưởng ném giọng đe dọa về phía con gái rồi quay ngay lại trao đổi gì đó với viên quản đốc.

Aniela thở dài và khẽ đá vào cái cọc neo thuyền.

Aniela không đẹp.

Nó cũng không có bất cứ một nét gì nổi bật, nếu nói về hình thức bên ngoài. Tuy nhiên nó lại có khá nhiều cái mà người ta gọi là vẻ đẹp cá tính.

Đôi mắt đen linh hoạt, ánh lên vui vẻ sau cặp kính dày, nhìn hơi rẽ ra xa nhau mang chút châm biếm. Mái tóc đen ôm đầu như cái mũ nhung và kết thúc bằng một đuôi sam ngắn, dày, được buộc bằng dây chun. Aniela có hai má hồng, cái mũi hơi to và ngang ngạnh, còn nét miệng nó thì tỏ ra lúc nào cũng sẵn sàng nổi khùng và rất xa với sự dịu dàng.

Nhìn nó như một người mà người ta gọi là có cá tính.

Lúc này nó đang đứng đung đưa trên gót chân, buồn bã một cách không thương xót, và nó không hề biết rằng chỉ một lát nữa thôi, sẽ bắt đầu một điều mới mẻ và không thể làm lại trong cuộc đời nó. Hoàn toàn như một ngón tay của số phận đã đẩy về phía bãi biển một ô tô lớn màu trắng, chiếc xe đó lạo xạo dừng lại ngay sau lưng Aniela.

 

 
(Trích trong "Tên nói dối" - Tác giả: Malgorzata Musierowicz)
 
Mời bạn đón đọc Kỳ 2.
Các Tin Tức Khác