Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Từ cuốn sách blog đầu tiên...
Cập nhật ngày: 02/05/2007

Blog 3600 – Những sắc màu cuộc sống của NXB Trẻ vừa ra mắt bạn đọc, là một tập hợp xinh xắn về thế giới blog Việt muôn hình vạn trạng: 24 truyện ngắn, tạp văn, và những câu chuyện “sống đẹp”. Anh Thành Nam, biên tập viên NXB Trẻ, người đưa ra ý tưởng và thực hiện cuốn sách này khẳng định:
 

Đây có thể được xem là cuốn sách blog đầu tiên ở Việt Nam. Bởi lẽ, vừa qua, tác giả Trang Hạ có in một cuốn sách từ blog, nhưng đó chỉ là tập hợp những truyện dịch của chị đã post lên blog, do đó gọi là tác phẩm dịch đúng hơn là một tác phẩm từ blog. Còn Blog 3600 – Những sắc màu cuộc sống thực sự là sự tập hợp những bài viết từ rất nhiều blog khác nhau…

Nguồn bản thảo là do bên anh chủ động nhờ những blogger viết hay do bên anh tập hợp từ những nguồn bài viết có sẵn?

Từ năm 2006, NXB đã có ý tưởng làm một cuốn sách về blog. Chúng tôi đã đem ý tưởng đó đặt hàng cho một nhóm phóng viên trẻ thường tham gia viết bài về blog, nhưng sau đó bẵng đi một thời gian khá lâu, không thấy bản thảo đâu, chúng tôi đành bắt tay vào tự tìm nguồn. Khoảng tháng 8/2006, tôi đã làm một blog riêng và bắt đầu xâm nhập vào thế giới blog. Tôi đã chủ động tìm đến nhiều blog khác nhau, copy về đọc đi đọc lại rồi mới quyết định chọn hay không.

 

Cảm giác của anh như thế nào khi đọc các blog ấy, đó có phải là một đống hổ lốn, vàng thau lẫn lộn? Và tiêu chí “đãi cát tìm vàng” của anh như thế nào?

Thật ra, đọc nhiều blog cũng rất thú vị. Có những blog viết rất hay nhưng mình không chọn được, vì bên mình chọn những bài viết hướng về lý tưởng sống, và cách sống đẹp, thể hiện đựơc cái tôi của blogger trong đó, nhưng không mang tính riêng tư quá. Điều mình thích là những bài đã chọn phần nào phản ánh được tinh thần của những người Việt trẻ: dám sống!

 

Nói thật nhé, anh có thực sự thấy “vàng thật” trên các blog hay không?

Tôi đã được đọc nhiều blog rất hay. Các bài của Hương Trà (Blog Khat) đó là những bài tản văn rất lạ, mang tính triết lý, thể hiện ý muốn phá bỏ cái cũ. Sau mình mới biết tác giả là một cô bé mới 16 tuổi. Bài Mùa hoa đỏ của Lê Danh Hoàng (blog Danh Hoàng), đọc rất xúc động. Bài viết đã nhắc lại một thời khó khăn của cha ông, và qua đó cũng cho thấy đựơc bản lĩnh của tác giả bài viết.

 

Sẽ xuất bản Văn học blog

Bài Mùa hoa đỏ mà anh vừa nhắc đến, nó gần như một truyện ngắn. Anh thấy những bài viết thuộc dạng ”truyện ngắn” thế nào, có thực sự là những tác phẩm văn học?

Khá thú vị, lẽ ra chúng nên đựơc in trong một cuốn Văn học blog, đây cũng là hướng sắp tới của chúng tôi. Có một số sáng tác là của những nhà văn viết rồi post lên blog của mình, nhưng cũng có những sáng tác đúng là những “truyện ngắn blog”. Khi đọc blog của họ, ta sẽ cảm nhận đựơc điều đó: cách kể chuyện khá tự nhiên, nội dung thì phản ảnh được hơi thở của cuộc sống, của người viết và của cả những người xung quanh.

 

Dự tính của NXB Trẻ về văn học blog như thế nào?

Có ý kiến đề nghị NXB tổ chức một cuộc thi Văn học blog, như cuộc thi Văn học tuổi 20 do NXB Trẻ phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức trước đây. Hiện giờ, NXB vẫn đang xem xét.

 

Vậy theo anh, văn học blog liệu có hấp dẫn hay không?

Nếu in sách từ nguồn sáng tác trên mạng thì phải thật sự chắt lọc mới cuốn hút được, nếu không hay thì sau này người đọc cũng sẽ không quay lại. Có những người cho rằng, văn học blog có sức hấp dẫn vì blog tương đối mới mẻ, đang là trào lưu, và người ta đọc trước hết là vì tò mò muốn biết đời tư, cũng như những suy nghĩ của cá nhân người khác. Có lẽ là như vậy, nhưng có vẻ hiện nay blog cũng bớt ồn ào.

 

Khi xuất bản cuốn sách này, và khi đưa ra ý tưởng về cuốn văn học blog, anh có ngại rằng thiên hạ nghĩ NXB Trẻ đang “ăn theo” phong trào blog?

Nếu nói ăn theo thì hiện nay blog đâu còn nóng nữa đâu! Chỉ là mình muốn khai mở cái mới. Cuốn sách ra đời cũng rất có ý nghĩa về mặt xã hội, một phần nào đó cũng đáp ứng đựơc nhu cầu của nhiều blogger, và qua đó cũng giúp người ta có thể thấy blog cũng có điều hay, cũng có nhiều người tâm huyết, chứ không hẳn blog chỉ toàn là một đống tùm lum!

Có vẻ blog của người Việt ở nước ngoài (du học sinh) vẫn còn khá ồn ào và sôi nổi, trong nước thì các blogger vẫn còn viết, nhưng ít sôi nổi hơn. Những blogger trước đây viết rất hăng, nhưng dạo này thấy cũng rút lui, đôi khi mình nói đùa: chắc blogger đi chơi chứng khoán hết rồi.

 

Trong bối cảnh này anh có lạc quan tin rằng sẽ tiếp tục dòng sách blog này nữa không? Liệu có Blog 3600 – Những sắc màu cuộc sống, quyển 2, quyển 3… không?

Có chứ, tuy nhiên mình vẫn còn chờ phản hồi từ độc giả!

Xin cảm ơn anh.

 

Nguyễn Mỹ (thực hiện)

(Theo Thể Thao – Văn Hoá, 1/5/2007)

Các Tin Tức Khác