Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách mới: TRẦN BẠCH ĐẰNG DU KÝ
Cập nhật ngày: 11/04/2008

 
“Trần Bạch Đằng – du ký” là tuyển tập gồm các bài viết ghi chép các chuyến xuất ngoại của tác giả từ năm 1977 đến năm 1999. Hai mươi hai năm với sáu chuyến đi, ngắn hoặc dài ngày qua 19 quốc gia và lãnh thổ. Đó là những chuyến viếng thăm ngoại giao thắm tình hữu nghị của một quan chức Việt Nam đến với các quốc gia bạn bè trong hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa - hay những chuyến đi trao đổi học thuật, nghiên cứu kinh tế trong vai trò là một học giả, một cán bộ lão thành cách mạng nặng lòng với đổi mới và phát triển kinh tế của quê nhà. Và cả những chuyến đi chỉ đơn thuần là dịp nghỉ ngơi, du lịch do cơ duyên của mối quan hệ với cơ sở trong thời kỳ ông hoạt động bí mật trong nội thành Sài Gòn.

Tất cả các chuyến xuất du, dù với mục đích và điểm xuất phát nào, Trần Bạch Đằng cũng không bỏ qua cơ hội tận dụng sở trường vốn trải nghiệm nhiều trong chiến tranh: công tác dân vận. Đi đến đâu ông cũng bắt chuyện, tìm hiểu những bạn bè, con người vùng đất nơi ông đến để liên tưởng, so sánh, đối chiếu bối cảnh, điều kiện thực tại của nước bạn và Việt Nam. Và hẳn nhiên, ông cũng đã tận dụng ngòi bút sở đoản dưới con mắt quan sát tinh tế, sắc sảo để phản ảnh, ghi chép những điều mắt thấy tai nghe. Những trang viết, những bài bút ký do vậy mà đầy ắp chất liệu sống và cái tâm của người cầm bút.

Hơn một năm nay, kể từ đầu năm 2007 trên các tờ báo lớn của cả nước và thành phố, ở các chuyên mục thời luận, chào buổi sáng, thời sự và suy nghĩ… hầu như vắng bóng ngòi bút đầy tính phản biện sắc bén của nhà báo Trần Bạch Đằng. Bởi ông đã có một cuộc viễn du đến với thế giới xa xăm nơi cõi vĩnh hằng!

Tập hợp những di cảo của ông trong những chuyến đi xa cho tập sách “Trần Bạch Đằng – du ký”, những người thực hiện chúng tôi xin thắp nén hương thơm tưởng nhớ đến ông nhân ngày giỗ đầu 16-04-2008
 
(Trích Lời tựa - quyển Trần Bạch Đằng du ký)
Các Tin Tức Khác