Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Trò chơi KAKURO.
Cập nhật ngày: 05/07/2006

 

Bạn đã biết đến và đã chơi thuần thục trò chơi Sudoku, vậy thì bạn không thể bỏ qua trò chơi Kakuro – một trò chơi được mệnh danh là một loại sudoku mới.

Trò chơi kakuro là một trong những mạng câu đố xưa nhất còn tồn tại. Nó xuất hiện trên báo Official Crpssword Puzzles năm 1950 với tên gọi Cross Sums. Và nó bắt đầu phổ biến năm 1980, khi một biên tập viên nước Nhật chuyên về câu đố đã mang câu đố này từ Mỹ về Nhật và giới thiệu nó trên các tạp chí của ông dưới cái tên Kasan Kuroso (nghĩa là “cộng” và giao nhau”). Sau đó, tên gọi này được rút ngắn thành Kakuro.

Mục đích của Kakuro khá đơn giản: một mạng đã cho gồm nhiều ô nhỏ với các số manh mối đã được đặt sẵn trong các ô đen. Người chơi phải hoàn tất mạng bằng cách điền mỗi một số từ 1 đến 9 vào mỗi ô trắng. Manh mối bên trên đường chéo đại diện cho tổng của các số sẽ được điền vào các ô nằm bên phải của nó (đáp án hàng ngang), trong khi manh mối bên dưới đường chéo đại diện cho tổng của các số sẽ được điền vào các ô nằm bên dưới nó (đáp án hàng dọc). Không có số nào được phép lặp lại trong khi làm.

“Cao cấp” hơn sudoku, kakuro là những câu đố logic, đòi hỏi sử dụng cả phép cộng và phép trừ. Và nó còn được nhận xét là dễ “nghiện” hơn sudoku.

Mời bạn tìm đọc bộ sách Kakuro của NXB Trẻ như một cách bước đầu làm quen với trò chơi này.

 

Thùy Dung

Các Tin Tức Khác