Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sẽ có một hội sách ngang tầm khu vực
Cập nhật ngày: 27/03/2006

Hội sách TP.HCM lần 4 đã kết thúc tối 26-3 sau sáu ngày hoạt động với doanh thu 10 tỉ đồng. Điều suy nghĩ của ban tổ chức là Hội sách lần 5 sắp tới sẽ tổ chức ở đâu, khi không gian của hội trường thành phố đã trở nên quá chật với 400.000 lượt khách đến với hội sách lần này.

Hàng đoàn ôtô đậu dài dọc đường Bà Huyện Thanh Quan ngay buổi sáng cuối cùng của hội sách (26-3) báo hiệu một lượng lớn bạn đọc đang đổ về đây. Các khu vực gian hàng ngoài sân đều bố trí thêm giàn kệ, sạp để bán sách giảm giá. Những ngày cuối cũng là lúc sách giảm giá lên ngôi. “Năm nay việc bố trí sách giảm giá đã qui củ hơn, không còn đổ sách bán “xôn” dưới đất như những lần đầu”, chị Thoa - cán bộ NXb Văn Nghệ - ghi nhận sự ổn định hơn trong cung cách phục vụ của những đơn vị tham gia.
 
Sách nóng và… cháy hàng
Hội sách kéo dài đến ngày thứ tư thì NXB Trẻ đã bán hết sạch tập Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư, bên cạnh đó quyển Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư cũng bán rất chạy. Tuy nhiên, sách best-seller của hội sách lần này phải kể đến bộ truyện mới toanh của NXB Kim Đồng: Biên niên sử Narnia, in lần đầu 21.000 bản (bảy tập) bán hết sạch trong vòng bốn ngày. NXb Kim Đồng nhanh chóng tái bản 35.000 bản nữa và đến trưa ngày cuối hội đã bán được 15.000 bản.
“Không ngờ sức mua của bạn đọc TP.HCM lớn đến như thế”, Đỗ Hương - cán bộ đối ngoại của NXb Kim Đồng - thừa nhận.

Nhận thấy sức mua lần hội chợ này cao hơn các lần trước, một số đơn vị nhanh chóng ra sách nóng, nhiều tựa sách được gấp rút in, đóng xén và đưa phát hành ngay sau ngày khai mạc. NXb Trẻ kịp thời tung ra hai tựa sách thời sự là Thời cơ vàng của chúng ta (phối hợp với VietNamNet tuyển chọn các bài báo góp ý dự thảo văn kiện đại hội X); và tập sách Nguồn gốc - nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu của nhà thiên văn học Trịnh Xuân Thuận.

NXb Văn Nghệ sau khi khai mạc còn kịp ra tập truyện Người đàn bà kể chuyện của Lý Lan. Sau đó lại ra tiếp một quyển sách “nóng hổi” nữa là tập bút ký Lắng nghe cuộc sống của nhà văn Nguyên Ngọc.

Với thế mạnh liên kết phát hành các sách ngoại văn, Fahasa trong những ngày cuối đã giảm giá các loại từ điển bản gốc. Đến ngày cuối cùng, bộ từ điển bản gốc English Dictionary của NXb McMillan chỉ còn bán với giá 124.000 đồng có kèm đĩa CD. “Giá này còn rẻ hơn từ điển của VN” - nhiều bạn đọc nhận định.
 
Chuyên nghiệp hơn
“Mục đích của thành phố và ban tổ chức là tiến tới khả năng tổ chức một hội sách tại TP.HCM có đẳng cấp quốc tế ngang tầm khu vực”, ông Phạm Minh Thuận - phó ban thường trực ban tổ chức hội sách TP.HCM - nhấn mạnh điều này. Tuy nhiên, “hiện nay ban tổ chức hội sách toàn là người trong ngành xuất bản, phát hành kiêm nhiệm làm hội chợ, chứ thật ra chúng ta chưa có người chuyên nghiệp tổ chức hội chợ sách” - ông Thuận nói.

Có ba khả năng để tổ chức một hội sách với đẳng cấp chuyên nghiệp: thứ nhất, phải có một mặt bằng tổ chức hội chợ chuyên nghiệp. Vấn đề này chưa có câu trả lời. Người ta đang nghĩ đến không gian rộng lớn hơn, có thể thiết kế 500 gian hàng (hiện tại hội sách lần này chỉ có 200 gian hàng) mới đáp ứng đủ nhu cầu tham gia của các đơn vị làm sách trong Nam ngoài Bắc; khả năng thứ hai là xây dựng được một đội ngũ chuyên nghiệp tổ chức hội sách; và khả năng cuối cùng là tập trung cho công tác quảng bá hội sách.

“Lâu nay chúng ta chỉ mới giới thiệu cho bạn đọc trong nước biết đến hội sách, trong khi việc gây ảnh hưởng của hội sách ra nước ngoài cũng rất cần thiết. Vả lại, ta chưa có sách ngoại văn của các NXB trong nước, khách du lịch chưa đi hội sách của mình được... Đó là những điều có thể khắc phục để khẳng định tính chuyên nghiệp” - ban tổ chức hội sách rút ra kết luận như vậy.
 
Bà Quách Thu Nguyệt - giám đốc NXb Trẻ, phó ban tổ chức hội sách:
“Việc qui định bán giảm giá 10% trong ba ngày đầu dường như trở nên bất hợp lý. Có lẽ chúng ta nên để các đơn vị tham gia tự ấn định mức giảm giá cho mình. Có điều ban tổ chức sẽ qui định những khu vực bán hàng giảm giá để tránh sự lộn xộn mất mỹ quan của một hội sách chuyên nghiệp”.
Ông Trịnh Văn Cơ - phó giám đốc Công ty cổ phần văn hóa truyền thông Nhã Nam:
"Việc tổ chức một hội sách chuyên nghiệp cấp quốc tế nên bố trí người đại diện cho các NXB nước ngoài tại gian hàng của họ. Như thế thì giữa các NXB trong và ngoài nước có thể trao đổi thông tin nhiều hơn và có thể đi đến ký kết tác quyền. Hiện nay ở những gian hàng này chỉ thấy người của Fahasa đại diện, việc trao đổi thông tin không tiện”.
Bà Nguyễn Thế Thanh - phó giám đốc Sở VHTT TP.HCM:
“Không gian lớn hơn để tổ chức hội sách có thể là nhà thi đấu Phú Thọ. Nơi này có hai khu, ta có thể mở ra một hành lang thông nhau và diện tích mặt bằng có thể đáp ứng được. Riêng việc hội sách năm nay thành công chứng tỏ người dân thành phố có nhu cầu thật sự về nắm bắt tri thức.
Một xã hội học tập đang hình thành. Người dân đến với sách nhiều hơn chứng tỏ đời sống vật chất ấm no hơn, và sự cởi mở nhiều hơn trong công tác quản lý của Nhà nước”.
 
Theo thống kê của Công ty văn hóa Phương Nam, bình quân doanh thu mỗi ngày tại hội sách lần này của công ty là 50 triệu đồng. NXB Trẻ trong hai ngày cuối hội, doanh thu lên đến 70 triệu đồng/ngày. NXB Kim Đồng ngày cuối doanh thu lên đến trên 60 triệu đồng… Đây là những đơn vị có doanh thu cao nhất hội sách.
 
(Theo Tuổi Trẻ, 27/03/2006)
Các Tin Tức Khác