Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhà giả kim thay thế Harry Potter?
Cập nhật ngày: 23/05/2007

Cùng với Mỹ, Việt Nam và 28 nước trên toàn thế giới đồng loạt phát hành tập truyện đầu tiên Nhà giả kim vào ngày 23/5.
 
Khi Nhà giả kim còn ở dạng bản thảo, NXB Random House đã chào hàng NXB Trẻ của VN với mong muốn họ sẽ cùng với tác giả Michael Scott (Mỹ) tạo nên một hiện tượng truyện về thế giới phù thủy mới.
 
Trong khi chờ tập cuối (tập 7) của Harry Potter ra mắt khoảng tháng 7 năm nay, và bất chấp tác giả J.K Rowling dự định viết thêm tập 8 thì Random House vẫn cứ hy vọng Nhà giả kim sẽ thay thế được Harry Potter.

Thế giới trong Nhà giả kim cũng có những nhân vật hắc ám như John Dee - kẻ âm mưu cướp Cuốn sách của pháp sư Abraham trong tay nhà giả kim vĩ đại nhất mọi thời đại Nicholas Flamel. Ai nắm trong tay cuốn sách sẽ có quyền năng bất tử.

Quyền năng của John Dee mỗi lúc một mạnh đồng nghĩa thế giới Ác bắt đầu hoành hành. Hai chị em sinh đôi 15 tuổi Sophie và Josh Newman vô tình chứng kiến cuộc tranh giành cuốn sách giữa Dee và Flamel để rồi những thiếu niên của thời hiện đại này đã bước vào chuyến phiêu lưu trong thế giới của phù thủy, nhà giả kim, các nhân vật bất tử… trải dài 3.000- 4.000 năm.

Nếu như Harry Potter và thế giới phù thuỷ của cậu ưa sử dụng cây đũa phép thuật thì Nhà giả kim lại có khả năng điều khiển luồng điện của cơ  thể để tung ra những làn khói hoặc quả bóng khí  (người tốt khói có mùi thơm, người xấu khói có mùi nồng nặc… ).

Xuất hiện trong thế giới ma thuật cổ xưa nhưng Nhà giả kim có cả những phương tiện truyền thông hiện đại: Bấm điện thoại di động nhoay nhoáy, săm soi google tìm thông tin, lắc lư nghe nhạc qua Ipod, đàm thoại bằng bluetooth, mua sắm trên e-bay, chơi game trực tuyến…

Cách xây dựng nhân vật và tình tiết câu chuyện của Nhà giả kim vừa liền mạch vừa cài cắm hàng loạt tình tiết bất ngờ, hóm hỉnh không khác gì phong cách của Harry Potter!

Với tập Nhà giả kim chính thức phát hành hôm nay, Random House quả cũng có lý do để hy vọng tạo nên cơn sốt trong độc giả nhỏ tuổi, nhưng mưu tính  thay thế được Harry Potter hay không còn phải chờ kết quả của mùa hè này.

Nhìn rộng ra tủ sách mới cho thiếu nhi mùa hè này, ngoài cuốn Nhà giả kim của Mỹ thì nhà văn chuyên viết cho trẻ em Nguyễn Nhật Ánh cũng vừa cho ra mắt tác phẩm mới Tôi là Bêtô - món quà ý nghĩa cho ngày 1/6. Những mẩu chuyện, những phát hiện của chú chó Bêtô được tác giả viết theo kiểu vừa hài hước vừa chiêm nghiệm một cách nhẹ nhàng.

Xuất hiện trong buổi ra mắt truyện Tôi là Bêtô tại KS Rex (TPHCM ngày 21/5), nhà văn Nguyễn Nhật Ánh làm đẹp lòng độc giả nhỏ tuổi bằng cách ví von lạ lẫm: “Nhiều người hỏi tôi sao nhiều tuổi rồi mà vẫn viết cho trẻ con, có viết gì cho người lớn không. Câu trả lời là không, bởi một người đang sản xuất nước hoa được người tiêu dùng ưa chuộng thì không có lý do gì chuyển sang sản xuất… nước mắm! Thực ra ở trong truyện Tôi là Bêtô cũng có một phần tôi viết cho người lớn”.

Nghe nói để viết cuốn này, tác giả phải nuôi tới 6 con chó (đã chết mất 1 con), và chúng gợi cho Nguyễn Nhật Ánh nhiều điều… NXB Trẻ dự định sẽ thành lập một quỹ mang tên Nguyễn Nhật Ánh để tặng sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

Truyện tranh cũng là mảng sách cho thiếu nhi tiếp tục được đẩy mạnh dịp hè này. Không chỉ mua bản quyền truyện tranh nước ngoài, các NXB đang có hướng đầu tư cho người viết truyện tranh trong nước và thuê hoạ sĩ nước ngoài.

Bộ truyện tranh hành động Siêu nhân đỏ mới phát hành là sản phẩm sáng tạo của tác giả Nguyễn Thị Hồng Ân và hoạ sĩ Eddy Coubeaux (Bỉ). Hồng Ân từng thực hiện một số truyện tranh hài hước cho trẻ em nói tiếng Pháp còn Eddy đã đến VN được vài năm, anh vẽ nhiều truyện tranh cho các NXB Brain Produk, Paquet, La Boite à Bulles, Carabas…

Siêu nhân đỏ, Eddy vẽ theo kiểu comic mảnh và tĩnh trong khi các độc giả nhỏ tuổi ở VN thường quen đọc truyện tranh vẽ theo kiểu manga Nhật Bản, đường nét động hơn, dày hơn. Có lẽ tới đây các NXB Việt Nam hướng tới truyện tranh cho người lớn, cách vẽ comic sẽ ngày càng được chuộng hơn?

BH
(Theo Tiền Phong, 23/5/2007)
Các Tin Tức Khác