Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách hay: CEO ở Trung Quốc
Cập nhật ngày: 11/05/2007

Để có những bước đi vững chãi ở sân chơi WTO, nhiều nhà lãnh đạo kiệt xuất cho rằng Việt Nam nên học kinh nghiệm của Trung Quốc, một đất nước có nhiều điểm tương đồng trong hội nhập và phát triển.

 

“Chỉ trong một thế hệ mà Trung Quốc đã đạt được những thành tích mà những nước khác phải mất hàng thế kỷ. Chưa có quốc gia nào (chứ đừng nói gì đến một quốc gia tầm cỡ châu lục) gặt hái nhiều thành tựu như thế trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Nỗ lực độc nhất vô nhị để đồng thời hoàn tất hai công cuộc biến chuyển của Trung Quốc – từ nền kinh tế chỉ huy sang nền kinh tế thị trường và từ xã hội nông thôn sang xã hội đô thị - chưa hề có tiền lệ trong lịch sử”. (Ngân hàng thế giới, Trung Quốc năm 2020: Phát triển và Thách thức trong Thế kỷ Mới)

Chuyên mục “Trí Tri – sách mới, sách hay” sẽ giới thiệu đến bạn, những người làm kinh doanh và có ước mơ trở thành doanh gia nghiệp chủ cuốn sách mới: CEO ở Trung Quốc của nhà xuất bản Trẻ. Đây là tiếng nói và bài học kinh nghiệm thực tiễn của 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế. Sách do Nguyễn Hữu Thái (dịch).

 

Vậy sách có gì hay và cho ta biết điều gì? Trước và sau khi tham gia WTO sẽ có những vấn đề gì? Vấn đề và giải pháp để hội nhập thành công?

 

Kinh nghiệm hội nhập của Trung Quốc.

Các mặt mạnh - yếu của một nền kinh tế chỉ huy tập trung khi bước sang kinh tế thị trường. Vì sao cần đọc cẩm nang dành cho người nước ngoài vào làm ăn, kinh doanh ở Trung Quốc?

Câu trả lời thật đơn giản: Các tác giả tuy khai thác chủ đề hành xử của các công ty đa quốc gia vào làm ăn ở Trung Quốc, nhưng lại trình bày được một cách tài tình toàn cảnh, tình hình phát triển và hội nhập của Trung Quốc suốt mấy thập kỷ qua, nhất là giai đoạn nước này gia nhập WTO. Những vấn đề mà các công ty đa quốc gia phải đối mặt, bản thân Trung Quốc phải giải quyết giống hệt tình hình đất nước ta trong giai đoạn hội nhập vào thị trường kinh tế thế giới ngày nay.

 

Ai nên đọc “CEO ở Trung Quốc”?

Đó là những người quan tâm đến kinh doanh và phát triển tổ chức của mình, phát triển xã hội và thành công trong môi trường kinh tế văn hoá – xã hội đang ngày càng toàn cầu hoá, từ Giám đốc doanh nghiệp nhỏ hay lớn đến những bạn trẻ có ước mơ và hoài bão đẹp đều nên đọc.

 

“China CEO” do nhà xuất bản John Wiley & Sons (Asia) Pte Ltd ở Singapore in vào đầu năm 2006, các tác giả là Giáo sư Tiến sĩ J.A.Fernandez và Thạc sĩ Nhà báo Laurie Underwood, sách dày 550 trang, được xem như cẩm nang cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn ở Trung Quốc, đã trở thành sách bán chạy nhất Châu Á hiện nay.

 

Đặc biệt, sách nêu lên được các vấn đề gay go mà một nền kinh tế như Trung Quốc phải đối đầu và điều quan trọng là họ đã thành công phát triển và hội nhập, chỉ trong vòng mấy mươi năm vươn lên như một cường quốc kinh tế thế giới. Mục lục sách dưới đây cho bạn thấy các nội dung đó:

 

Chương 1: Những phẩm chất của nhà quản lý quốc tế thành công tại Trung Quốc
Chương 2: Quản lý nhân viên Trung Quốc

Chương 3: Làm việc với các đối tác kinh doanh

Chương 4: Giao tiếp với trụ sở chính

Chương 5: Đối đầu với các đối thủ cạnh tranh

Chương 6: Đấu tranh chống nạn xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Chương 7: Chinh phục người tiêu dùng Trung Quốc

Chương 8: Thương lượng với các cấp chính quyền Trung Quốc

Chương 9: Sinh sống ở Trung Quốc

Chương 10: Kết luận
 
Lý Trường Chiến
(Theo Tạp chí Trí Tri)
Các Tin Tức Khác