Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tập hợp các bài báo về Hội sách TP.HCM lần IV.
Cập nhật ngày: 24/02/2006

 

HỘI SÁCH TP.HCM LẦN THỨ IV

Nhiều hoạt động đưa sách đến người đọc

 

Hội sách TPHCM lần IV với chủ đề Sách tri thức, hội nhập và phát triển sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 26-3 tại Hội trường TP (111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.1 - TPHCM).

Tại buổi họp báo sáng 23-2, ban tổ chức đã công bố những hoạt động chính của những ngày hội và nhấn mạnh đến tính quy mô của hội sách lần này.

Theo bà Quách Thu Nguyệt, Phó Ban Tổ chức, khác với những lần trước, hội sách lần IV sẽ chú trọng những hoạt động mang tính hội, như các chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa tác giả, người làm sách với bạn đọc; chương trình văn nghệ hằng đêm và các cuộc tọa đàm về sách... Đồng thời, hội sách cũng sẽ là nơi giao dịch, trao đổi bản quyền xuất bản trong và ngoài nước. Trong khuôn khổ những ngày hội, bạn đọc sẽ được tiếp xúc 100.000 đầu sách, sắp xếp theo các chuyên đề từ hơn 200 gian hàng của 120 đơn vị xuất bản trong và ngoài nước. Nhiều không gian sẽ được bố trí thành những phòng đọc miễn phí cho những đối tượng khác nhau. Ban Tổ chức cũng cho biết, bên cạnh cuộc thi Những quyển sách vàng, sách quý như thông lệ, hội sách năm nay sẽ có thêm cuộc thi Tủ sách gia đình với nhiều giải thưởng cao dành cho những tủ sách quý ở TPHCM. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng kêu gọi các đơn vị làm sách đẩy mạnh việc trao tặng các tủ sách đến người đọc vùng sâu, vùng xa. Ông Phạm Minh Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát hành sách TPHCM, Phó Ban Thường trực hội sách, cho biết theo chỉ đạo trực tiếp của UBND TP, hội sách năm nay phải khẳng định giá trị thiết thực của ngành xuất bản trong việc duy trì và phát triển không gian văn hóa và văn hóa đọc của người dân TP.

(Theo Người Lao Động, ngày 24/2/2006)

 

Hội sách TP.HCM lần 4: 10 triệu bản sách phục vụ bạn đọc

Tại cuộc họp báo sáng 23-2, ban tổ chức chính thức thông báo hội sách TP.HCM năm nay diễn ra từ ngày 20 đến 26-3-2006, với số lượng bản sách phục vụ lên tới 10 triệu bản.

Hội sách sẽ diễn ra tại hội trường thành phố (111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3) với sự tham gia của 91 đơn vị xuất bản, phát hành sách trong và ngoài nước (25 đơn vị nước ngoài). So với hội sách lần 3 (hội sách tổ chức hai năm một lần), số đơn vị xuất bản trong nước tham gia lần này không thay đổi, nhưng số đơn vị nước ngoài tăng thêm bảy.

Một số hoạt động chuyên môn diễn ra trong hội sách gồm: giao lưu tác giả - tác phẩm có nhà thơ Inrasara (NXB Văn Nghệ) và chương trình tủ sách Hoa Hướng Dương (của Cadasa); ký kết tác quyền giữa NXB Giáo Dục và Starprint; hội thảo và cuộc thi “Làm thế nào để giữ được nhân viên giỏi” (NXB Trẻ); trao giải cuộc thi “Những cuốn sách vàng” và cuộc thi “Tủ sách gia đình”...

(Theo Tuổi Trẻ, ngày 24/2/2006)

 

Những nét mới của Hội sách TP.HCM 2006

Đến chiều hôm 23/2, toàn bộ 182 gian hàng của Hội sách TP.HCM lần thứ tư - 2006 đã được đăng ký hết sạch bởi 91 đơn vị xuất bản phát hành sách và các nhà sách lớn, cùng một số cơ sở sản xuất kinh doanh văn hóa phẩm trong và ngoài nước.

So với 3 lần trước, cái mới lần này là số lượng các nhà xuất bản (NXB) nước ngoài đăng ký và đã ký hợp đồng vượt hơn so với số lượng các NXB trong nước. Cụ thể, có 25 NXB đến từ Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc (với 36 gian), trong lúc Việt Nam có 24 NXB (với 40 gian). So với hội sách gần nhất (lần thứ ba - 2004), số nhà sách tư nhân tăng từ 22 lên 26, số cơ sở - công ty phát hành sách tăng từ 7 lên 11.

Cái mới thứ hai, theo ông Phạm Minh Thuận, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát hành sách FAHASA, Phó ban thường trực ban tổ chức hội sách, thì lần này bên cạnh cuộc thi Những quyển sách vàng, mở thêm cuộc thi Tủ sách gia đình (lần thứ nhất) do NXB Văn Nghệ đảm đương, tất cả các gia đình đều có thể tham dự, theo thể lệ: tủ sách có từ 1.000 cuốn trở lên; sắp xếp khoa học và đẹp; bảo quản tốt; với cơ cấu giải thưởng gồm: 1 nhất, 2 nhì, 3 ba và 4 khuyến khích, tổng trị giá 30.000.000đ. Ngoài ra, NXB Văn Nghệ cũng sẽ tặng 50 phần quà cho những phiếu dự thi gửi đến sớm nhất, theo địa chỉ: 179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM, hạn chót: 1.3.2006. Mặt khác, số lượng sách triển lãm và bày bán ước chừng 10 triệu cuốn với khoảng 100.000 tựa. Con số đó được ban tổ chức khẳng định trong cuộc họp báo sáng 23.2 tại khách sạn Continental TP.HCM, và thông báo nét mới của hội sách 2006 là có sự chỉ đạo trực tiếp của UBND TP.HCM, với Trưởng ban chỉ đạo là Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và Phó trưởng ban là hai lãnh đạo của Sở Văn hóa - Thông tin và Tổng công ty văn hóa Sài Gòn - dự báo "tầm" của hội sách sẽ lớn hơn trước đây, với chủ đề: SÁCH - TRI THỨC - HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN. Theo đó, nội dung hoạt động còn bao gồm nhiều cuộc giao lưu giới thiệu tác giả tác phẩm với bạn đọc, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, bình sách, tọa đàm đề tài "Văn hóa đọc với sinh viên", biểu diễn văn nghệ và mở các phòng đọc sách miễn phí, đố vui về sách. Đặc biệt ngày 20.3.2006 hội sách sẽ dành cho việc trao đổi, mua bán bản quyền, mua bán sỉ giữa các NXB - công ty phát hành sách và các thư viện. Cuối bài, tưởng cũng nên nhắc lại thời hạn hoạt động của hội sách là từ 20.3 đến 26.3, mở cửa từ 8 giờ 30 - 22 giờ mỗi ngày, tại Hội trường Thành phố - số 111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3. Mà từng buổi, theo bà Quách Thu Nguyệt - Giám đốc NXB Trẻ, Phó ban tổ chức - thì: "Chúng tôi sẽ thông tin diễn tiến của hội sách bằng các thông báo nho nhỏ dành cho báo chí được phổ biến trên căn phòng ban điều hành đặt tại lầu 2 địa chỉ trên để hỗ trợ các nhà báo tác nghiệp thuận tiện hơn và đưa tin nhanh hơn đến bạn đọc". Đó cũng là cái mới nữa của hội sách lần này? Đúng thế!

(Theo Thanh Niên, 24/2/2006)

 

10 triệu bản sách đến với Hội sách TPHCM

Sáng 23-2, Ban tổ chức Hội sách TPHCM đã họp báo giới thiệu công tác tổ chức Hội sách TPHCM lần thứ 4, dự kiến diễn ra từ ngày 20-3 đến ngày 26-3-2006.

Theo ban tổ chức, hiện nay toàn bộ 182 gian của hội sách đã được đăng ký với sự tham dự của 91 đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực xuất bản trong và ngoài nước. Các đơn vị tham dự hội sách lần thứ 4 dự kiến sẽ đem đến hơn 100.000 tựa sách các loại với số lượng bản sách lên đến hơn 10 triệu cuốn.

Ngoài ra tại hội sách còn diễn ra các chương trình như “Hội sách vàng lần thứ 3” giới thiệu các tựa sách quý hiếm với phần thưởng là một chuyến du lịch nước ngoài. Cũng trong dịp này, Báo SGGP phối hợp với NXB Trẻ tổ chức chương trình trao tặng sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

* Ngày 23-2-2006 Hội Xuất bản – In – Phát hành sách Việt Nam đã họp tổng kết công tác 2005 và triển khai nhiệm vụ 2006. Năm 2006, Hội Xuất bản – In – Phát hành sách Việt Nam sẽ tập trung vào các hoạt động chính gắn với Cục Xuất bản để đạt được hiệu quả tốt hơn trong nhiều lĩnh vực: chấm Giải thưởng sách Việt Nam, đổi mới phương thức hoạt động của Tạp chí Sách và Đời sống để đảm bảo thu-chi tài chính, duy trì các mối quan hệ với các hiệp hội xuất bản khu vực và quốc tế...

(Theo SGGP, ngày 24/2/2006)
 
 
(Thông tin đang được tiếp tục cập nhật)
Các Tin Tức Khác