Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Thấp thoáng mình trong “Người đàn bà bí ẩn”
Cập nhật ngày: 23/01/2008

 
Không “yên phận” với những bài thơ tình đắm say, những bài báo giàu tính nhân văn, Phạm Thị Ngọc Liên “mon men” bước vào đời sống chữ nghĩa của giới văn xuôi. 15 truyện ngắn trong tập truyện Người đàn bà bí ẩn (NXB Trẻ phát hành) giới thiệu đến bạn đọc giọng văn khá độc đáo của chị.

Nhân vật chính trong Người đàn bà bí ẩn đều là nữ. Hầu hết là những người có thân phận buồn, bị thất bại trong tình yêu, hôn nhân.

 

Khi yêu, họ yêu bằng cả tấm lòng, hy sinh tất cả cho người mình yêu, cam chịu thiệt thòi để người mình yêu hạnh phúc.

 

Những người mà họ yêu thương luôn làm có lý do để làm khổ họ. Để rồi khi gặp cú sốc, phụ nữ khó khăn lắm mới gượng dậy được, và lầm lũi nuôi con, nuôi luôn cả mối hận tình trong lòng.

 

Người đàn ông trong câu chuyện của Phạm Thị Ngọc Liên hầu như đều là người xấu.

 

Tác giả quan niệm đàn ông tốt không có gì để nói, cái xấu được thể hiện muôn mặt, trong cái xấu có cái tốt và trong cái tốt có cái xấu. Đó là lẽ tự nhiên của con người. Bản chất phụ nữ vốn là một người mẹ, người chị, vì vậy họ luôn có tham vọng muốn chinh phục, cải tạo đàn ông xấu…

 

Nhưng cho dù mạnh mẽ, bản lĩnh đến đâu, khi thất bại trong đời sống hôn nhân, phụ nữ thường gánh chịu hậu quả nặng nề hơn. Phải chăng với phụ nữ, mái ấm gia đình là trên hết? Sự nghiệp công danh cũng không bằng những tiếng cười nói hạnh phúc của chồng con?

 

Đọc Người đàn bà bí ẩn của Phạm Thị Ngọc Liên, người đọc cảm nhận được sự đồng cảm sâu sắc giữa tác giả và nhân vật. Qua các nhân vật chính, bạn đọc nữ thấy thấp thoáng hình ảnh mình trong đó, cũng với những yêu thương chân thành, những niềm đau không thể nói bằng lời suốt đời giấu chặt trong tim…

 

Nếu trong thơ tình, bạn đọc thường thấy một Phạm Thị Ngọc Liên nồng nàn cảm xúc, thì trong văn xuôi, lại thấy chị tỉnh táo và đầy lý trí. 15 câu chuyện được kể bằng giọng sắc lạnh, ngắn gọn, súc tích nhưng trong từng câu chữ chứa đựng cả một nỗi niềm riêng dành cho phụ nữ. Thông điệp mà tác giả muốn gởi gắm tới độc giả nữ là xin cứ yêu mình trước rồi hãy yêu người.
 
                                                                            Thanh Phúc
                                                                    (Theo VTC, 21/1/2008)
 
Các Tin Tức Khác