Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nguyễn Nhật Ánh… và tôi
Cập nhật ngày: 31/07/2006

Hôm rồi, lướt web, đọc được lá thư của bạn Thúy My  trên trang web NXB Trẻ hỏi thăm về những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh, tự nhiên nhớ cái thuở ngày xửa ngày xưa.

Ngày xửa, ngày xưa. Có một cô nàng mê sách, và đặc biệt mê tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Hồi đó, bao nhiêu tiền mẹ cho để đi ăn sáng, nàng ta đều dành để mua sách của Nguyễn Nhật Ánh. Nàng đọc từ Hạ đỏ, đọc qua Thằng quỷ nhỏ, đọc từ Nữ sinh, đọc qua Bàn có năm chỗ ngồi. Mỗi con chữ trong từng trang sách ấy như có một sức mê hoặc đặc biệt… làm nàng đọc nhiều khi quên ăn, quên ngủ. Những nhân vật như Xuyến, Thục, Cúc Hương làm nàng nhiều lần muốn soi gương xem mình giống ai trong số họ. Rồi còn bày đặt thử vẩy vẩy tai xem có được như thằng quỷ nhỏ. Rồi còn bày đặt chơi trò viết thư hộc bàn.

Thoạt đầu, cứ tưởng những chi tiết ấy, nàng và bạn bè học lại từ những tác phẩm của Ánh. (dạo ấy, chúng bạn của nàng đã gọi ngắn gọn và thân thương như thế, cái kiểu hỏi sáng nào cũng hỏi, mày đọc sách truyện của Ánh chưa, đưa tao đọc với). Hóa ra, tất cả những chi tiết ấy… đều rất “người thực việc thực” trong đời mỗi đứa học trò… chỉ có điều là, khi vào văn của Ánh, nó trở nên duyên dáng và cuốn hút lạ.

Truyện của Ánh rất ngôn ngữ học trò, rất tình tiết từ trường, ra đường về nhà… nên nghe gần gũi và sống động. Đọc truyện của Ánh vui theo từng câu thoại thông minh đến độ khúc khích bật cười. Nhưng đọc truyện của Ánh nhiều khi cũng dễ dàng rơi nước mắt. Những Cô gái đến từ hôm qua, Hoa hồng xứ khác, Còn chút gì để nhớ… cứ gấp sách lại là nghe những ngậm ngùi.

Vậy đó, sách của Ánh đã đi vào cuộc sống của nàng trong những ngày hoa mộng như vậy đó. Đọc những dòng tin trên trang web này, như nghe những kỉ niệm xưa ùa về… nên lan man viết chẳng đầu chẳng đuôi… Mong như một nhịp cầu tìm được những sẻ chia, đồng cảm. Rất mong, trong diễn đàn của trang này cũng sẽ có một mục có tên: Fan hâm mộ Nguyễn Nhật Ánh.

 Phối Ngọc
(Trích email độc giả gửi đến NXB Trẻ)
Các Tin Tức Khác