Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách hay của tuần.
Cập nhật ngày: 04/05/2006

 
Giỡn với số – một tập sách mà trang web NXB Trẻ đã có dịp hân hạnh giới thiệu cùng bạn đọc, nay vừa được báo Sài Gòn tiếp thị (số ra ngày 4/5/2006) điểm sách. Trân trọng giới thiệu cùng các bạn bài viết này.

GIỠN VỚI SỐ - TỰ SỰ 8X
 

Tác giả trong tâm thế của một thế hệ trẻ mới – thế hệ 8X – để “trăn trở và xúc cảm trước sự hình thành một đời sống văn hoá số”, rộng hơn là trước những đổi thay của con người trong một xã hội công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên, tác giả không định nghĩ thay, nói thay cho những người trẻ ấy. Ngòi bút chỉ bật lên sau những va chạm, cọ xát thường nhật giữa cái thời sự mới mẻ và những điều tưởng như xưa cũ – ví như chuyện gửi thư bằng e-mail và “những lá thư ngày cũ”, chuyện sống ở phố thị đèn ngọn xanh ngọn đỏ mơ về “những cửa sổ vuông trên khung vách đất vẫn hắt bóng đèn dầu vàng ấm”… gợi nhớ đồng thời là những lát cắt của đời sống như chính tác giả gọi tên.

Gọi là tạp văn, đôi khi có hơi hướm phóng sự, viết bằng một phong cách chậm rãi, suy tư, hài hước một cách lạnh tanh và buồn – một phong cách rất Nguyễn Vĩnh Nguyên. Từ chuyện shopping trên internet, chat chit, e-mail, chuyện cô đơn trong thế giới ảo, đến chuyện buổi sáng ở công viên, uống trà thời công nghiệp,…người đọc có thể nhận biết một-thế-giới-khác với những cách nghĩ khác, nhìn nhận cuộc sống khác và cả những buồn vui cũng khác.
                                                                                                      N.Th
(Theo SGTT,4/5/2006)
Các Tin Tức Khác