Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Giới thiệu sách: Hành trình văn hoá ISO và giấc mơ chất lượng Việt Nam
Cập nhật ngày: 09/05/2007

Một khi Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập và toàn cầu hóa, nền công nghiệp của đất nước chúng ta phải làm sao nhanh chóng vươn lên và đạt được các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng trong quản lý hệ thống và nâng cao chất lượng sản phẩm. ISO là một trong những tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu về hệ thống quản lý chất lượng mà các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và cơ quan quản lý phải sớm thực hiện.

Phải chăng đã và đang xuất hiện một nền văn hóa ISO và giấc mơ chất lượng ở khắp châu Á trong thập kỷ qua?

Người viết cuốn sách này ở tư thế có thể phát biểu về các vấn đề đó với những kinh nghiệm quốc tế lẫn trong nước, tích lũy gần 10 năm qua. Anh hiện là một Giám đốc điều hành gốc Việt Nam trẻ tuổi nhất của toàn bộ hệ thống phát triển chất lượng và sản xuất tại châu Á - Thái Bình Dương, sau khi đã từng phụ trách điều hành bộ phận Quốc Tế Vụ hướng dẫn và kiểm tra chất lượng, kỹ thuật từ trung ương của Tập đoàn Đa quốc gia Pháp - Schneider Electric. Anh đi lại công tác thường xuyên ở Trung Quốc, châu Âu và châu Á, đồng thời là đánh giá viên trưởng của Tổ chức đánh giá viên chất lượng IRCA tại London - Anh Quốc, và là chuyên gia đánh giá trưởng của BVQI Việt Nam. Đây là những câu chuyện có thật mang tính tự sự, đối chiếu, so sánh của một người trong cuộc về kinh nghiệm quản lý hệ thống chất lượng, phát triển và sản xuất công nghiệp tại châu Âu, châu Á và Việt Nam.

Qua hai tập sách, tác giả sẽ lần lượt giới thiệu với bạn đọc hành trình đến với những giá trị đích thực của ISO, so sánh kinh nghiệm thực hiện ISO ở châu Á và phương Tây, trình bày các thách thức ISO đối với châu Á và Việt Nam trong phát triển và sản xuất công nghiệp, và cuối cùng là đề xuất một mô hình mẫu “Nhà máy Xanh ISO” hoạt động có kết quả tại Việt Nam. Trong hành trình, tác giả đã ghi lại nhiều cảm nhận khá thú vị khác về các khía cạnh văn hóa và nhân văn được đề cập qua lăng kính của một trí thức trẻ thành đạt ở nước ngoài, tiêu biểu cho một thế hệ chất xám trẻ Việt kiều đang tha thiết được tham gia vào công cuộc cải cách trên quê hương.

Cuốn sách được sự tán đồng và hỗ trợ tích cực của những chuyên gia hàng đầu về chất lượng quốc tế và phát triển công nghiệp ở châu Á qua sự đóng góp các bài viết, cộng tác đặc biệt của: ông Etienne Laude - Nguyên Tổng Giám đốc Schneider Electric - Việt Nam (1997-1999); ông Trịnh Tuấn Dũng - Giám đốc Bộ phận Đánh giá và Chứng nhận BVQI Việt Nam; ông Nguyễn Công Phú - Tổng Giám đốc APAVE châu Á - Thái Bình Dương; GS Trần Văn Thọ, Tokyo, Nhật Bản; và một đồ án Kiến trúc - Nhà máy xanh tại Việt Nam. Ngoài ra, tác giả cũng có sử dụng một số bài báo, tài liệu nghiên cứu, hình ảnh, sưu tập của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế khác có trích dẫn xuất xứ.

Mong rằng những suy nghĩ và ghi chép của một tác giả trẻ vốn trưởng thành ở nước ngoài và có tâm huyết hướng về nguồn, cộng với cách nhìn có đối chiếu, so sánh từ nhiều hướng, có thể góp một phần nhỏ cho việc từng bước hoàn thiện, phát triển hệ thống quản lý chất lượng ISO và tiến trình công nghiệp hóa ở Việt Nam trong thời kỳ mới.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc và mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu để cuốn sách được hoàn thiện hơn trong những lần tái bản sau.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác