Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Người vớt phù du
Cập nhật ngày: 20/07/2007

 
Tập truyện ngắn mới của Phạm Hải Anh được tác giả đề tặng “Những người đã cùng tôi chia sẻ 12 năm cuộc đời từ khi là một cô giáo dạy văn ở Hà Nội đến lúc bôn ba khắp thế giới, rồi một mình trở lại VN”.

Người vớt phù du là tập truyện như tinh tuyển, như chọn lọc, có bổ sung những truyện mới, từ những tập truyện đã ra trước đây của Phạm Hải Anh (Huyết đằng, Đi hết đường mưa, Tìm trăng đáy giếng). Tập truyện được tác giả cấu trúc thành các phần: Cắt rốn - Nhìn - Lưới tình - Xa xứ - Phù du.

Hai mươi tám truyện (nhị thập bát tú, một con số chiêm tinh) sắp xếp theo năm phần như vẽ phác một chặng đời, một quá trình sống và trải nghiệm của một con người. Tính tự truyện của tác phẩm do đó cũng thấy được phần nào.

Nhân vật trong các truyện của Phạm Hải Anh là nữ, những cô gái dở dang tình duyên, chờ đợi mãi hạnh phúc không đến, mà thời gian cứ trôi, cuộc đời cứ qua. Hạnh phúc lứa đôi là gì mà lận đận một đời mãi không tìm thấy. Xuyên suốt tập truyện là một con người như đã đi lạc từ khi lọt lòng mẹ, lạc vào cuộc đời, ngơ ngác giữa cõi người, những điều bình thường, đơn giản với bao người thì với cô lại thành ra những day dứt, băn khoăn.

Dẫu là phù du thì cũng là một kiếp sống. Nhưng sống kiếp phù du thì lại không an phận. Mình có phải là phù du cho người khác vớt? Hay mình hư ảo cũng là kẻ vớt phù du? - những câu hỏi ám ảnh khi đọc truyện Phạm Hải Anh.

PHẠM XUÂN NGUYÊN
(Theo Tuổi Trẻ, 20/7/2007)
Các Tin Tức Khác