Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Văn học Trẻ - từng bước khẳng định
Cập nhật ngày: 26/12/2005

Nếu dòng văn học thiếu nhi thời gian vừa qua nở rộ với loạt tác phẩm nước ngoài như Kira – Kira, Eragon – cậu bé cưỡi rồng, Charlie Bone, Kỵ sỹ rồng; dòng văn học Tuổi mới lớn vẫn đang loay hoay tìm kiếm những tác phẩm hay kế tục loạt tác phẩm của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, thì dòng Văn học Trẻ phải chăng đang dần có sự định hình và có dấu hiệu bứt phá.

Một trong những dấu hiệu đó là sự thành công của cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần III do Hội Nhà văn Tp. HCM, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với NXB TRẻ tổ chức vừa qua. Những tác phẩm Bài học đầu tiên (tác giả Trần Thị Hống Hạnh – giải nhất), Phù Phiếm truyện (Phan Việt – giải nhì), Sóng biển rì rào (Trương Anh Quốc – giải nhì), Hành trình của những người trẻ (Dương Thụy – giải ba), Ngũ tử cướp cái (Trần Quốc Toàn – giải ba) , Ngã ba, Năm người nhẹ như chiếc lá… đã được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, trong đó cây viết Phan Việt được xem là phát hiện mới của đời sống văn học trẻ với bút pháp hiện đại, khả năng chuyển tải ý tưởng tốt… Như lời nhà văn Lê Văn Thảo, trưởng Ban Giám khảo nhận xét: Sự đa dạng phong phú về đề tài chủ đề, về các thủ pháp nghệ thuật là nét nổi bật trong cuộc thi lần này, người đọc sẽ được tiếp xúc với những hành trình của những người trẻ đi tìm ước mơ hoài bão sự nghiệp, những cuộc vận động xả thân tìm về cội nguồn văn hóa dân tộc…

Loạt sách Văn học Trẻ mới ra đời cũng đã gây chú ý và được nhiều người tìm đọc. Đó là 13 trong 1 của tác giả Nguyễn Thu Phương, là 16m2 của Vũ Đình Giang, Bảo tàng của sự sợ hãi (Dương Thụy), Website thương nhớ (Nguyên Hương) đã thổi một làn gió mới vào không khí văn học nói chung, văn học trẻ nói riêng. Người đọc trẻ bắt gặp những tâm tư, tình cảm, những khát vọng và cả những lẽ bình thường, quen thuộc nhất của đời sống chính mình trong những tác phẩm nói trên.

Gần đây nhất là hiện tượng Cánh đồng bất tận của tác giả Nguyễn Ngọc Tư. Sự thay đổi đột ngột (không biết có là một sự tạm thời thay đổi chính mình hay là một sự đổi mới quyết liệt?!) của tác giả này đã làm người đọc sửng sốt, dấy lên nhiều cuộc tranh luận, thậm chí chia làm hai phe, một ủng hộ Nguyễn Ngọc Tư, một e sợ cô “hương đồng gió nội bay đi ít nhiều…”.

Những dấu hiệu ban đầu ấy báo hiệu tin vui cho đời sống văn học trẻ. Và NXB Trẻ đang tiếp tục nối nhịp nguồn vui ấy, bằng một loạt sách Văn học trẻ chuẩn bị trình làng trong dịp đầu năm 2006.

 

Phối Như

Các Tin Tức Khác