Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Thành công - Lời khuyên và kinh nghiệm từ những người thành công và nổi tiếng
Cập nhật ngày: 13/07/2007

Quyển sách này tập hợp những lời khuyên và những lời chia sẻ tâm huyết về bí quyết thành công, tôn vinh những con người vươn đến thành công. Tôi đã tìm kiếm trong những cuốn tự truyện, những bài phỏng vấn, những bài phát biểu và nhiều nguồn tư liệu khác để có được những lời tâm sự của Oprah Winfrey, Bill Gates, J. K. Rowling, Ray Kroc, David Sedarise, Pablo Picasso, và Madeleine Albright nói về thành công của họ - và làm thế nào để bạn có thể áp dụng những lời khuyên này vào cuộc sống của chính mình. Hầu hết những doanh nhân thành đạt, những người được trao giải Nobel, chính trị gia, giáo sư, chủ doanh nghiệp và những nhân vật nổi tiếng được giới thiệu trong quyển sách này thành công bởi vì họ có tham vọng, tài năng, kiến thức và họ làm việc tích cực. Họ áp dụng những lời khuyên và kỹ thuật trên con đường thực hiện những tham vọng đó và chia sẻ với người khác những thành công của họ.

Những lời khuyên và những câu chuyện kể trong cuốn sách này cho chúng ta thấy rằng “bí quyết thành công” sẽ luôn được truyền đạt lại. Bất cứ ai cũng có thể ứng dụng những bí quyết này. Thành công không phải là phép thuật.

Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Lấy ví dụ của gia đình Chamberlain, một gia đình của những đàn ông làm công việc đỡ đẻ vào thế kỷ 17. Vào thời mà có khá nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh chết trong khi sinh con, gia đình họ đã giúp cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh một cách kỳ lạ. Những bà mẹ mang thai bị bịt mắt trong khi sinh để không nhìn thấy chiếc kẹp forceps, một dụng cụ y khoa được phát minh bởi gia đình Chamberlain. Gia đình họ giữ kín bí quyết của họ; quả vậy, họ giấu hai tay dưới tấm ga trải giường và thực hiện công việc của mình một cách bí mật. Để giấu biệt bí quyết đó, họ để những chiếc kẹp forceps trong một cái hộp bằng vàng khá lớn và luôn mang theo trong người.

Ngày nay, ở nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới, thành công được gắn liền với quá trình làm việc siêng năng và tính cách hơn là với điều kỳ diệu, thần thánh thiêng liêng hay dòng dõi huyết thống. Những người thành công nhận ra rằng họ được khuyến khích - khuyến khích mạnh mẽ - nói về những kinh nghiệm của mình hay đưa ra lời khuyên và bí quyết.

Một số câu chuyện trong cuốn sách này nhấn mạnh đến những hành động cụ thể (“Vạch ra tất cả các bước của quá trình - tất cả, làm gì, khi nào, ở đâu và như thế nào. Sau đó, sau khi bạn chắc chắn về quá trình đó, hãy ngồi xuống và viết ra giấy.” – Michael Bloomberg). Hầu hết những lời trích dẫn nhấn mạnh đến thái độ và ý tưởng để làm nên thành công (“Nếu bạn có thể kết nối chính mình với thiên nhiên và để nguồn năng lượng trong cá tính, cuộc sống của bạn, kết nối với một sức mạnh lớn hơn, thì việc gì bạn cũng có thể làm được.” – Oprah Winfrey).

Tôi sắp xếp những đoạn trích dẫn theo những chủ đề; chẳng hạn như “Đặt ra mục tiêu,” “Khởi đầu,” “Làm việc với Người khác,” và “Thể hiện bản thân.” Tôi nhấn mạnh đến thành công trong sự nghiệp hơn là những thành công về tinh thần hay trong các mối quan hệ (mặc dầu những khía cạnh này đôi khi cũng có những điểm chung.) Thành công trong sự nghiệp ở đây không chỉ giới hạn ở sự giàu có hay nổi tiếng (mặc dầu cũng sẽ có những ví dụ về thành công này.) Tôi chú trọng đến những nghệ sĩ, nhà thơ, nhà khoa học, những nhà quản trị tài ba và những người có sự nghiệp tuyệt vời nhưng không phải ai cũng biết.

Mặc dầu THÀNH CÔNG không phải là sách cẩm nang – vì không có một quy tắc cụ thể nào cho sự thành công – tôi hy vọng rằng bạn sẽ nhận ra được mục tiêu của mình khi đọc quyển sách này. Đọc để tìm thấy nguồn cảm hứng và những lời khuyên hữu ích. Có lẽ, cũng như chiếc kẹp forceps trong phòng hộ sinh, quyển sách này có thể giúp bạn thực hiện mục tiêu của mình một cách dễ dàng hơn.

Các Tin Tức Khác