Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Câu chuyện về Siêu nhân đỏ
Cập nhật ngày: 15/06/2007

Eddy và Hồng Ân ký tặng độc giả trong hội sách
 
Mùa hè 2007 này, các em nhỏ trong nước thích thú thưởng thức tài ba của siêu nhân "made in Việt Nam" trong bộ truyện tranh 5 tập Siêu nhân đỏ (NXB Trẻ). Đó là kết quả làm việc bền bỉ của đôi bạn thân, Nguyễn Thị Hồng Ân và họa sĩ truyện tranh người Bỉ Eddy Coubeaux.  

Sau bìa mỗi cuốn truyện trong bộ này, độc giả sẽ thấy những dòng tâm sự của Eddy khi tự giới thiệu về mình: Yêu Việt Nam và xem bộ truyện là món quà nhỏ dành tặng cho các bé. 

Khi đang theo học ngành du lịch tại Bỉ, Hồng Ân - cô gái trẻ sinh năm 1985 - tình cờ quen với Eddy tại những triển lãm mỹ thuật và truyện tranh. Eddy thích vẽ từ khi 5-6 tuổi và mê nhất là bộ truyện Tin Tin. Còn Hồng Ân từng một thời mê Bảy viên ngọc rồng, Doremon, Conan như điếu đổ.
 
Học xong, Hồng Ân về nước, Eddy đến Việt Nam thăm người bạn có cùng sở thích với mình. Khi ngồi sau yên xe gắn máy do cô bạn chở dạo vòng vòng Sài Gòn, Eddy thấy nhiều trẻ em Việt Nam ngồi sau xe bố mẹ ngấu nghiến đọc truyện tranh manga Nhật Bản, Hàn Quốc. Anh hỏi Hồng Ân: "Trẻ con Việt Nam thích gì?", "Chắc là siêu nhân".

Thế là hai người bạn cùng bắt tay nhau thực hiện một bộ truyện tranh. Hồng Ân viết lời, Eddy vẽ tranh, tỉ mỉ tô màu tay cho mỗi bản vẽ. Nhiều lúc cả hai tranh cãi nhau "kịch liệt" để sao cho hình ảnh nhân vật không bị lai với nhân vật các nước châu Âu, và tình huống gây cười, chọc cười cũng phải phù hợp.

Cuối cùng, bộ truyện có nội dung về tình yêu, tình bạn, lòng dũng cảm chiến đấu với thế lực siêu nhiên, bảo vệ môi trường của một nhóm bạn nhỏ ra đời. Từ tên nhân vật, đến bối cảnh xảy ra trong 5 tập truyện đều đặc sệt hình ảnh Việt Nam. Truyện được gửi qua "chào hàng" NXB Trẻ, và ngay lập tức NXB này đồng ý ký hợp đồng xuất bản.

Giao lưu với các em nhỏ tại hội sách thiếu nhi TP HCM, Eddy Cobeaux nói, anh hạnh phúc khi thấy các bé say sưa đọc Siêu nhân đỏ. Đến Việt Nam chưa tròn một năm, chẳng biết "tẹo" tiếng Việt nào nhưng Eddy có cách thể hiện tình cảm riêng. Thay vì chỉ ký tên vào sách, anh ngồi vẽ liền tù tì những bức hình siêu nhân dễ thương cho từng độc giả nhí đến với ngày khai mạc hội sách.

"Thật sự, khi mới bắt tay vào dự án này, chúng tôi cảm thấy như đang phiêu lưu, vì chúng tôi dự định đây là truyện tranh màu, bán giá thấp. Nhưng càng làm càng thấy vui và thích thú", Eddy tâm sự.

Tạm gác các công việc tại Bỉ, hiện tại, cuộc sống của Eddy ở TP HCM rất thoải mái, và anh cảm nhận được sự yêu mến của mọi người. Eddy vẫn thường xuyên gửi bản vẽ qua đường Internet để cộng tác với các báo, các NXB ở quê hương mình, hay nhiều nước khác. Anh cho biết trong đầu mình có rất nhiều ý tưởng về truyện tranh. Siêu nhân đỏ là bước đầu tiên thăm dò thị trường và sở thích của các em. Nếu được các em ủng hộ, đôi bạn Eddy - Hồng Ân sẽ tiếp tục mở rộng bộ truyện.

"Với tôi, vẽ truyện tranh theo phong cách Việt Nam cũng là cách để hiểu thêm về đất nước của các bạn", Eddy vui vẻ nói.

(Theo Anh Vân – VNEXPRESS.NET)

Các Tin Tức Khác