Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Bạn đọc viết: Có một vũ trụ khác!
Cập nhật ngày: 09/04/2007

Chắc các bạn không xa lạ gì thể loại truyện viễn tưởng? Nhưng trong loạt Pendragon, tôi thấy có nhiều điều mới mẻ và nó đã lôi cuốn tôi đi trong hai tiếng đồng hồ say sưa rất đã.
 

Mở đầu bằng một chiêu tình cảm “nụ hôn  tuổi  teen”, tôi cứ tưởng tác giả sẽ cho mình thưởng thức một câu chuyện “anh và em”giống như truyện Nguyễn Nhật Anh. Hic! Bé cái lầm! Trong những diễn tiến tiếp theo là đánh đấm, phiêu lưu và bất ngờ. Có điều tác giả hơi dài dòng khi dẫn dắt hết 1/3  cuốn truyện. Nếu bạn đọc nóng nảy sẽ quăng ngay! Nhưng ấy ấy! Phần thưởng dành cho người kiên nhẫn  mở ra ở khúc giữa của truyện.

Ở tập “Con buôn tử thần” bạn sẽ thấy một vũ trụ khác, bên cạnh cái gọi là thái dương hệ với trái đất của ta còn có một thế giới khác, thế giới Halla của trí tưởng tượng. Chính MacHale đã dựng lên Halla như một vũ trụ thứ 2 và ông đưa ta vào chuyến du hành đầu tiên trên mảnh đất Denduron thời trung cổ.
 

Một bất ngờ khiến tôi thích thú là những vật dụng trong thế giới hiện đại của chúng ta như đèn pin, còi, máy nghe nhạc... lại trở thành những “vũ khí” khá dí dỏm để nhân vật chính sử dụng trong cuộc phiêu lưu của hắn. Hắn bị định mệnh buộc rời xa cô nàng người yêu, bị tách khỏi gia đình một cách bí ẩn để xuyên qua không-thời gian bằng một thứ ống dẫn như kiểu máy tách phân tử trong “Chiến tranh giữa các vì sao”. Điểm đến là một mảnh đất cần có bàn tay nghĩa hiệp. Hắn với những người bạn đồng hành đã thay đổi số phận của nhiều cư dân trong một thế giới khác. Nghe thì có vẻ “vĩ đại” xong cũng xứng với một cuộc chơi.

Điểm nhấn trong nhiệm vụ đầu tiên của nhân vật chính là sứ mệnh trung lập. Thoạt đầu tôi cứ nghĩ anh chàng giúp đám thợ mỏ cho nổ tung trái bom là xong béng ai ngờ tác giả đưa ta đến những diễn biến táo bạo hơn. Chỗ này MacHale có nghề thiệt! Nếu không tin, bạn thử coi sẽ rõ...hì hì.
 
Motip cứu  thế giới khỏi hiểm hoạ trong truyện có vẻ không mới, bù lại chuyện thay đổi, phát triển tính cách nhân vật từ  cậu bé nhát, vị kỷ trở thành người lớn hơn thì rất logic và gần gũi với tuổi teen. Tôi vẫn thích kiểu người hùng trưởng thành trong hoạn nạn hơn là nhân vật chính đã có những phẩm chất siêu việt từ trước như kiểu có sẵn võ công ngon lành giống Tazan trong Tứ quái TKKG. Đọc để thấy mình trong nhân vật cũng là một điểu hay ho trong khi lật từng  trang sách phải không các bạn?
 

Tưởng chừng như chỉ có một  chuyến ngao du, nào ngờ về cuối truyện, lấp ló một thế giới khác. Oa! Thế giới nước. Chắc rằng điệp vụ mới của Bobby và cậu Press sẽ hấp dẫn hơn  ở thành phố mất tích trong tập 2? Liệu lão quỷ Sain Dane sẽ làm trò ma giáo gì nữa? Tôi phải đọc tiếp tập 2 xem sao.

 

Hà Thương
 
 
Các bài viết có liên quan:
Các Tin Tức Khác