Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Triển lãm - hội chợ sách quốc tế - Việt Nam 2005: Một sự kiện không thể bỏ qua
Cập nhật ngày: 23/11/2005

Sự kiện văn hoá nói trên được tiến hành tại Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam ở Hà Nội với sự phối hợp tổ chức của Cục Xuất bản, Hội Xuất bản và Trung tâm triển lãm Văn hoá Nghệ thuật VN từ ngày 8-12.10. Hoạt động này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về sách và văn hoá đọc trong toàn xã hội. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh đã tới dự khai mạc.

Sự kiện văn hoá nói trên được tiến hành tại Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam ở Hà Nội với sự phối hợp tổ chức  của Cục Xuất bản, Hội Xuất bản và Trung tâm triển lãm Văn hoá Nghệ thuật VN từ ngày 8-12.10. Hoạt động này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về sách và văn hoá đọc trong toàn xã hội. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh đã tới dự khai mạc.


Cuộc hội tụ là bức tranh toàn cảnh về hoạt động trên các lĩnh vực xuất bản, in và phát hành sách. Có 75 đơn vị trong nước và 28 nhà xuất bản nước ngoài (Singapore, Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản...) cùng một số tổ chức quốc tế (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại VN, Tổng Nha Xuất bản Trung Quốc, Hiệp hội Xuất bản Malaysia và Singapore) tham gia. Phần trưng bày được thực hiện trên diện tích 8.000m2 với trên 10.000 đầu sách xuất bản trong nước và 1.500 đầu sách của các NXB nước ngoài. 

 Theo TS Nguyễn Đình Nhã - Cục trưởng Cục Xuất bản kiêm Phó Chủ tịch Hội Xuất bản VN, hiện toàn ngành có 52 NXB, trên 1.000 cơ sở in và hơn 160 Cty phát hành sách với gần 6 vạn cán bộ, CNV thuộc mọi thành phần kinh tế. Ông Nhã cũng cho biết, chỉ tính hai mốc thời gian đã thấy rõ sự phát triển trong lĩnh vực xuất bản - in - phát hành sách: Năm 1975 xuất bản được 2.905 tên sách với 41,618 triệu bản. Năm 2004 xuất bản 19.695 tên sách với 242,7 triệu bản. Việc tăng gấp 7 lần số tên sách và 6 lần số bản sách trong khoảng thời gian nói trên là minh chứng cho sự tăng trưởng nhu cầu về sách và văn hoá đọc của xã hội, đồng thời, đòi hỏi ngành phải đổi mới không ngừng phương thức hoạt động.

       Tại khu vực triển lãm, ngoài cơ hội được tìm hiểu những cuốn sách trong nhiều lĩnh vực đề tài, bạn đọc còn có dịp tiếp cận một số tác phẩm tiêu biểu được xuất bản, in ấn trên các chất liệu đặc biệt. Cuốn sách lá của đồng bào dân tộc Thái, sách in bằng loại giấy đặc biệt có từ thế kỷ 13 là các ấn phẩm độc đáo như thế, cho thấy từ lâu đời, người dân Việt đã có sản phẩm văn hoá đáp ứng nhu cầu trong đời sống tinh thần. Một số tác phẩm khác ra đời trong cuộc sống đương đại cũng khá hấp dẫn, được thể hiện dưới dạng sách khổ lớn, theo phong cách thư pháp như "Truyện Kiều", sách điện tử của NXB Chính trị quốc gia, NXB Giáo dục, "Bách gia thư" của NXB Sài Gòn, "Hồ Chí Minh toàn tập"... Đặc biệt, có phần trưng bày của Cty Phương Namgiới thiệu một số tác phẩm của nhà văn Ngô Tất Tố mới được phát hiện.

 Đến khu vực hội chợ với 180 gian hàng, bạn đọc có thể tìm mua những cuốn sách mà mình yêu thích. Một số đơn vị có diện tích trưng bày và bán sách khá rộng như Tổng Cty Sách VN, Fahasa (TPHCM), Cty Phát hành sách Hà Nội, nhà sách Thăng Long thuộc Cty Minh Thành (TPHCM)... Ông Nguyễn Trọng Phát - Cục phó Cục Xuất bản - cho biết: Trong suốt thời gian diễn ra hoạt động này, các gian hàng sẽ bán sách giảm giá tối thiểu 10%. Liên tục trong các ngày, hàng loạt các buổi toạ đàm, giao lưu giữa các NXB, nhà văn, nhà thơ và bạn đọc; các chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ được tiến hành. Đáng chú ý là chương trình giao lưu "Sinh viên với văn hoá đọc" tối 9.10 với sự tham gia của đại diện sinh viên 20 trường ĐH ở HN và đại diện 6 NXB cùng một số tác giả.
 
Rất tiếc, do nhiều nguyên nhân, triển lãm - hội chợ lần này dù quy mô lớn, nhưng vẫn còn thiếu vắng một số Cty tư nhân. Sức hút quốc tế vẫn chưa nhiều. Một số nước khu vực ASEAN do không chuẩn bị kịp nên chưa thể góp mặt. Một việc đang thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và dư luận là trao giải "Sách Việt Nam", dự định tiến hành trong dịp này, cũng phải lui lại. Theo BTC, kể từ nay, Hội chợ - Triển lãm Sách quốc tế - Việt Nam sẽ được thực hiện định kỳ 2 năm / lần.