Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Đọc để thôi cười
Cập nhật ngày: 19/12/2006

 
Cuộc sống luôn có những điều nhỏ nhặt xảy ra làm tổn thương nét văn hóa của cộng đồng. Dù vậy, nó vẫn tồn tại “vô tư” trong cách sống của nhiều người, ít ai để ý, bởi vì nó thường xuất phát từ một thói quen, một quán tính thiếu kiểm soát.

Và có không ít những việc làm nhỏ bé đang âm thầm gìn giữ giềng mối của nền tảng văn hóa đất nước.

Không cứ gì là lớn nhỏ, người làm báo luôn quan tâm đến việc giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc. Với những câu chuyện “liên lụy đến văn hóa” như thế, làm thế nào để nói ngắn thôi, khía đúng chỗ, không chỉ đánh động mà còn chia sẻ, uốn nắn những vết sai in hằn trong thói quen và tính cách con người - nhiều khi là sản phẩm của cuộc sống hiện đại.

Chuyên mục “Câu chuyện văn hóa” trên báo Tuổi Trẻ thực hiện nhiệm vụ ấy ngót gần mười năm nay. Có những chuyện giản đơn như việc một nghệ sĩ nhân dân đáng kính tự sắp xếp tang lễ cho mình một cách đơn sơ mà trọn vẹn nghĩa tình. Lại có câu chuyện về công nghệ chế tác các ngôi sao - một chuyển biến lớn trong đời sống văn nghệ, mở ra một thời kỳ người ta lạm dụng thủ thuật để làm nghệ thuật.

Và nhiều động thái xung quanh ta trong cuộc sống hằng ngày: lời xin lỗi đang thiếu, tấm thiệp và ước mơ của đứa con người mẹ trẻ, việc tặng thưởng cho học sinh tiểu học với những chấn động tâm lý do người lớn gây ra... đến những thói xấu đang tồn tại ở nơi trang trọng: học vẹt để đi thi hoa hậu, lời cảnh báo về thói quen xả rác của người Việt khi đi du lịch... Tất cả được các cây bút vạch ra, đặt lên mặt báo và nhận được nhiều tán đồng từ phía bạn đọc.

Và đến nay, sau khi chắt lọc lại những tác phẩm (vốn đã chắt lọc nhiều từ chất liệu cuộc sống) của chuyên mục “Câu chuyện văn hóa”, Tủ sách Tuổi Trẻ vừa xuất bản tập sách Nếu ta cười nổi với 62 câu chuyện tuyển từ năm 1997-2005, của một số tên tuổi quen thuộc (Sơn Nam, Lê Giang, Phong Lê, Nguyễn Huệ Chi, Đỗ Trung Quân, Bích Ngân, Nguyễn Ngọc Tư...), các cây bút “cây nhà lá vườn” của Tuổi Trẻ (Hàng Chức Nguyên, Đông Thức, Thúy Nga, Duyên Trường, Thu Hà, Hoài Hương, Thủy Cúc...) và nhiều cây bút - bạn đọc.

Không dưng đặt vấn đề cười cợt ở đây? Kỳ thực lâu nay chuyên mục này dùng lối viết nhẹ nhàng mà thâm thúy, ngụ ý hài hước mà mang tính giáo dục sâu sắc, nên nhiều khi đọc sơ qua cứ ngỡ chuyện cười, nhưng nghĩ lại thì quả là cười không nổi. Chính vì tính chất “chuyện tưởng như cười mà cười không nổi” nên chuyên mục “Câu chuyện văn hóa” là một “đặc sản” của trang văn hóa văn nghệ báo Tuổi Trẻ vẫn song hành cùng bạn đọc bao nhiêu năm nay.

LAM ĐIỀN
(Theo Tuổi Trẻ, 19/12/2006)
Các Tin Tức Khác