Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Điều nhà lãnh đạo tầm cỡ biết và làm.
Cập nhật ngày: 15/04/2006

 

Bạn từng có lúc lèo lái một bộ phận hay một tổ chức vượt qua những thời kỳ khó khăn, tưởng chừng như đứng bên bờ vực phá sản? Bạn đã đưa công ty của chính mình từ chỗ vô danh thành một tên tuổi trên thương trường? Bạn rất tự hào với những trải nghiệm đó vì đó. Nhưng một nhà lãnh đạo thì không chỉ có thế. Vì còn cần rất nhiều điều khác biệt nữa mới có thể tạo nên một nhà lãnh đạo tầm cỡ.

Debbie Brewster, nhân vật chính của Bí quyết, được các tác giả Ken Blanchard và Mark Miller đặt vào tình thế sự nghiệp bị đe dọa nghiêm trọng vì thành tích yếu kém kéo dài của bộ phận do cô lãnh đạo. Phản ứng sinh tồn khiến cô nóng lòng muốn mau chóng giải quyết những vấn đề doanh số tụt giảm, nhân viên bỏ việc… bằng cách tham gia chương trình truyền thụ kinh nghiệm trong công ty. Khi được biết người truyền thụ cho mình lại là chủ tịch công ty, Brewster  không tin rằng người lãnh đạo cao nhất tổ chức của cô sẽ dành thời gian lâu dài cho cô. Vì thế, với sự chọn lựa mà cô nghĩ rằng chỉ có một cơ hội duy nhất, Brewster quyết định hỏi chỉ một câu: Bí quyết của nhà lãnh đạo tầm cỡ là gì?

Chắc bạn sẽ nghĩ Brewster là không thực tế và thiếu khôn ngoan, trong lúc đang phải vật lộn hết mình để sống còn ai lại đi tìm những bí quyết về thuật lãnh đạo vĩ mô, xa vời. Bạn có thể cứ giữ ý kiến đó, nhưng hãy đọc quyển sách này và tự chiêm nghiệm những bí quyết làm nên sự khác biệt cho một nhà lãnh đạo tầm cỡ. Và nếu sau khi đọc xong Bí quyết, điều đọng lại trong bạn là “Quyền năng lãnh đạo thực sự không liên quan gì đến cấp bậc của một người trong tổ chức đó” thì nhận thức của bạn về vai trò lãnh đạo sẽ thay đổi mãi mãi!
 
Nguyên tác: The Secret – tác giả: Ken Blanchard và Mark Miller, do Nhà xuất bản Trẻ xuất bản theo hợp đồng nhượng quyền với Berrett-Koehler Publishers, Inc.
 
Xuân Nguyễn.
(Theo Thời báo Kinh Tế Sài Gòn, 13/4/2006)
Các Tin Tức Khác