Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CHUNG QUANH VIỆC “KIỂM ĐIỂM NGHIÊM KHẮC” TÁC GIẢ CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN: “MỘT CÁCH ĐÁNH GIÁ VĂN HỌC ẤU TRĨ, LỖI THỜI”
Cập nhật ngày: 08/04/2006

Ý kiến của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cà Mau chỉ đạo Hội Văn học nghệ thuật Cà Mau “kiểm điểm nghiêm khắc” nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, đang xôn xao dư luận. Sau đây là góp ý của nhà văn Nguyễn Quang Sáng và nhà lý luận, phê bình văn học GS – TS Nguyễn Văn Hạnh, về vấn đề trên.

GS Nguyễn Văn Hạnh: Trong không khí dân chủ hiện nay và trên tinh thần tôn trọng tự do sáng tạo và nhân cách của người nghệ sĩ – việc kiểm điểm như vậy là một việc không nên làm và không có quyền làm. Những lý do nêu ra để kiểm điểm Nguyễn Ngọc Tư chứng tỏ một sự hiểu biết, đánh giá về văn học nghệ thuật quá ấu trĩ và lỗi thời. Nguyễn Ngọc Tư là một nhà văn có tài, có thể nói từ nay muốn hiểu về vùng đất Nam Bộ thì Nguyễn Ngọc Tư là một trong vài nhà văn có tác phẩm mà người ta phải tìm đọc. Tôi không dám nói nhiều về tương lai và sự nghiệp của chị, điều này còn tuỳ thuộc vào sự phấn đấu và môi trường hoạt động nghệ thuật của chị sau này. Chị đã có nhiều tác phẩm thật đáng quý không chỉ cho văn học đồng bằng sông Cửu Long, mà còn cho văn học VN nói chung. Càng có trách nhiệm, càng không nên làm bất cứ điều gì để thui chột một tài năng như vậy.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng: Về tác phẩm Cánh đồng bất tận, ngay từ khi nó mới ra đời, tôi đã phát biểu  - nay không nhắc lại nữa. Riêng “thời sự” mới đây, tôi không đồng tình. Tại sao không là một cuộc “hội thảo” với tinh thần tranh luận dân chủ, thẳng thắn – mà lại là “kiểm điểm nghiêm khắc”?

Tôi rất bất bình khi có ý kiến đòi đuổi chị ra khỏi Cà Mau(?!). Nếu rời khỏi Cà Mau mà chị vẫn viết về Cà Mau thì sao? Chuyện cho chị học bổ túc chính trị thì khả dĩ còn chấp nhận được, nhưng hãy để chị tự học một cách tự nguyện. Với nhà văn, họ có cách học chính trị, tu dưỡng chính trị theo kiểu của họ. Đừng ép buộc một cách máy móc, không khéo học xong thì không còn viết hay được như trước nữa!

 

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: Mấy hôm nay do báo đăng nhiều, nên mọi người cứ tưởng tình hình đang ở giai đoạn nghiêm trọng. Nhưng thực ra, chuyện này đã xảy ra khá lâu rồi, từ trước tết Bính Tuất. Bây giờ, chuyện đối với tôi cũng không còn rối như những ngày đầu nữa. Những người có quan tâm đều biết chuyện này và họ từng photo những bài viết phản ứng như báo đăng tải vừa qua, để chuyền tay nhau đọc. Một số bài viết như vậy không phải để đăng báo, nhưng được gửi cho Ban Tuyên giáo và cũng có nhiều người được đọc nó.

Đầu tiên tôi cũng thấy bối rối, nhưng sau này nghĩ lại, thấy đó cũng là những va chạm thường thấy trong cuộc đời nên không còn cảm giác như ban đầu nữa. Hiện tại, công việc và cuộc sống gia đình tôi vẫn như thế và chắc cũng không có gì thay đổi đâu.

 

Lê Minh Quốc – Cẩm Lệ (ghi)

(Theo Phụ Nữ TP.HCM,11/4/2006)

Các Tin Tức Khác