Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ngày của Mẹ
Cập nhật ngày: 13/05/2006

Chào bạn, chỉ còn một ngày nữa là Ngày của Mẹ, bất giác tôi nhớ đến một cuốn sách. Sách có tên 365 từ dành cho mẹ (*)

Chắc chắn rằng, con số 365 chỉ mang tính chất biểu trưng, ăn theo con số 365 ngày của một năm chứ chẳng thể nào làm nên được bức tranh, dẫu là phác thảo, cuộc sống hàng ngày của một người mẹ.

365 từ là 365 sự chia sẻ kinh nghiệm, niềm vui và nỗi buồn của những bà mẹ trên toàn thế giới: từ cách thức dạy con, việc gìn giữ hạnh phúc gia đình, và làm thế nào để đương đầu với hàng núi công việc có tên, không tên…

 

Lạ kì thay những từ ngữ, vì chỉ gặp mỗi từ đầu tiên của trang sách, bao nhiêu từ ngữ khác trong tôi lại ùa về.

Như Thức dậy, chỉ kịp đọc: người mẹ nào chẳng thức dậy trước bình minh, thức dậy trước con mình. Tôi đã vỡ òa nước mắt. Tôi biết: Mẹ tôi vẫn lặng lẽ thức dậy nhìn tôi say ngủ, sửa chăn cho tôi, dém mùng cho tôi. Mẹ lặng lẽ vào bếp, chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình, sắp xếp gọn gàng đống sách vở con mình tối qua học xong còn bày bừa bãi.

Như Mồ hôi, sách viết rằng: hãy làm việc đi, nếu bạn là mẹ. Tôi nhớ mẹ mình cũng chẳng bao giờ được nghỉ ngơi. Mẹ không lúc nào ngừng tay. Tất bật với thau đồ chưa xong, lại phải chạy ào vào bếp xem nồi cơm kịp chín. Rồi chở tôi đến trường, rồi đến chỗ làm, lau dọn nhà, đi chợ… Trăm ngàn công việc trong hai mươi bốn giờ đồng hồ ít ỏi đều được mẹ chu toàn.

Được đọc từng từ của mẹ, tôi được bắt gặp hình ảnh công việc của mẹ vẫn dành cho tôi, lặng thầm và chu đáo. Mẹ giận dữ trước những lỗi lầm của tôi, nhưng nhanh chóng tha thứ cho lỗi lầm ấy bằng những giọt nước mắt của chính mình. Mẹ nhai những phần cơm cháy, dành phần ngon ngọt cho tôi. Mẹ bảo thích nhai xương để dành cho tôi phần thịt nạc.

365 từ trong sách như cách người mẹ hình dung những công việc, những cảm xúc của mình. Đẹp đẽ thay, quý hóa thay, những công việc lớn nhỏ, những nỗi niềm buồn vui đều được mẹ, được những người mẹ, thăng hoa trong những câu chữ rất mượt mà, dịu dàng và gợi lên đầy cảm giác bao dung, che chở. Với riêng tôi, tôi tìm thấy trong từ ngữ ấy đầy những giọt mồ hôi, nước mắt và tình yêu thương của mẹ.

365 từ trong sách là những lời khuyên giản dị của những người mẹ dành cho nhau để cùng vui mừng nhận ra rằng, mình không hề cô đơn trong thế giới của những bà mẹ luôn tất bật. Với riêng tôi, tôi tìm thấy được một sự đồng cảm và thấu hiểu cùng mẹ. Vượt lên trên tất cả, cuốn sách gợi cho tôi một niềm cảm phục và thương yêu cùng mẹ.

365 Ngày Của Mẹ hóa ra đều dành cho con, còn chúng ta, những người con, có bao nhiêu ngày dành cho Mẹ.

 

Võ Ca Dao

(*): tên một tập sách do Phạm Anh Tuấn biên dịch, NXB Trẻ 7-2004

 

Các Tin Tức Khác