Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nét mới của Hội sách TP.HCM lần IV - Tủ sách gia đình
Cập nhật ngày: 27/02/2006

Hội sách TP.HCM lần thứ 4 sẽ diễn ra tại hội trường 111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3 kể từ ngày 20 – 26/3. Nét mới của hội sách lần này là cuộc thi Tủ sách gia đình (TSGĐ). Các TSGĐ muốn dự thi phải có trên 1.000 cuốn sách, đa dạng, có giá trị về văn hoá dân tộc, trong đó có những sách quý hiếm; phải sắp xếp khoa học; có phương pháp bảo quản tốt… Gia đình nào có tủ sách đạt tiêu chí trên, có thể liên hệ với ban tổ chức (NXB Văn Nghệ TP.HCM, 179 Lý Chính Thắng, Q.3) để nhận phiếu đăng ký dự thi. BTC sẽ liên hệ hẹn ngày đến khảo sát, chụp ảnh và chấm trực tiếp tại từng gia đình.

Ông Nguyễn Đức Bình – GĐ NXB Văn Nghệ - trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết:

 ”Cuộc thi nhằm phát hiện những “TSGĐ kiểu mẫu”, qua đó tôn vinh văn hoá đọc, cổ vũ nếp sống văn hoá trong mỗi gia đình và tạo cho những người yêu sách có cơ hội giao lưu, trao đổi và xây dựng cho gia đình một tủ sách đẹp, phong phú, thiết thực. Ở Việt Nam, có lẽ đây là cuộc thi đầu tiên được tổ chức. Vì “vạn sự khởi đầu nan” nên chắc chắn sẽ có những lúng túng, nhưng với thiện ý của mình, chúng tôi rất mong sự ủng hộ của mọi người”.

 

Ông có hy vọng sẽ phát hiện ra được những tủ sách giá trị và độc đáo trong phạm vi TP.HCM?

Rất hy vọng! Tôi được biết, có những gia đình quan niệm để sách “làm của” cho con chứ không phải tiền bạc. Cha ông ta cũng từng ví “Tàng thư như tàng kim” (giữ sách như giữ vàng). Nhiều gia đình khi mua sách về đã tự đóng bìa cứng, trân trọng đóng dấu son đỏ ghi rõ “TSGĐ…”. Cuộc thi chỉ là sự tôn vinh một truyền thống có sẵn và phát hiện ra những tủ sách tiêu biểu mà thôi.

Ngoài những tiêu chí dự thi như đã biết, BTC sẽ… “ưu tiên” chấm điểm cho những TSGĐ dư thi nào?

Chúng tôi lưu ý đến những câu chuyện văn hoá xung quanh tủ sách. Dù trải qua bao cuộc binh lửa, thiên tai, nhưng nhiều gia đình vẫn giữ được những tủ sách quý hiếm. Mỗi cuốn sách cũng như số phận một con người, cũng lênh đênh chìm nổi. Lại có những trường hợp có một cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời một con người. Tôi biết nhiều gia đình khi đổi nhà thì điều băn khoăn lớn nhất chính là xem lại tủ sách, cuốn nào mang theo, cuốn nào nên bỏ. Tôi đã từng mang tâm trạng đó. Tôi hy vọng nếu như được dư luận xã hội quan tâm, hỗ trợ, chắc chắn cuộc thi sẽ có quy mô cả nước.

 

(Theo Phụ Nữ TP.HCM, 24/2/2006)

Các Tin Tức Khác