Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Thế giới sốt vì Harry Potter
Cập nhật ngày: 24/11/2005

Dưới đây là những chuyện bên lề cuốn sách Harry Potter and the Half - Blood Prince của tác giả J.K Rowling, đang tạo một cơn sốt chưa từng thấy trên toàn thế giới.
   

Dưới đây là những chuyện bên lề cuốn sách Harry Potter and the Half - Blood Prince của tác giả J.K Rowling, đang tạo một cơn sốt chưa từng thấy trên toàn thế giới.

Lớp học lý giải phép thuật phù thủy

Khi các học trò ở trường phù thủy Hogwarts cưỡi chổi bay vèo vèo, độc giả luôn cho rằng đó là phép thuật phù thủy mà tác giả đã hư cấu. Nhưng Charlene Haviland, một giáo viên tiểu học ở Mỹ lại lý giải vấn đề theo hướng khoa học. Lớp học ngoại khóa dự kiến mở vào mùa thu này của Haviland sẽ liên hệ những phép mầu trong truyện với hiện thực cuộc sống, ví dụ như hiện tượng chổi bay được liên hệ với hoạt động của... máy bay, chi tiết thầy hiệu trưởng Dumbledore trỏ ngón tay để bật đèn được liên hệ tới... những chiếc remote, thần chú nhấc bổng con ếch lên cao lại là một thí nghiệm khoa học với những thỏi nam châm... Với lớp học lý thú này, Haviland hy vọng sẽ giúp các em nhỏ hiểu hơn về các thành tựu khoa học và nâng cao niềm say mê đọc sách. (CNN)  

Hơn 1,4 triệu người đặt mua Harry Potter qua mạng Mạng bán lẻ Amazon.com cho biết lượng người đăng ký mua tập 6 Harry Potter and the Half - Blood Prince, sẽ phát hành vào thứ bảy tới, đã lên đến con số kỷ lục: hơn 1,4 triệu người. Việc phát hành bộ Harry Potter luôn được đánh giá là sự kiện trọng đại nhất trong năm của các công ty bán lẻ vì chúng luôn thu hút một lượng tiêu thụ khổng lồ. Hè năm 2003, tập 5 của Harry Potter cũng được hơn 1,3 triệu người đặt mua trước. (HR)

Harry Potter cho người mù

Những người hâm mộ khiếm thị của Harry Potter hẳn sẽ rất vui vì ấn bản bằng chữ nổi của bộ sách này sẽ được phát hành cùng lúc với các ấn bản bình thường khác vào thứ bảy. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành xuất bản có một quyển sách cùng lúc được ra lò dưới nhiều dạng ấn bản. Thông thường bản chữ nổi dành cho người khiếm thị được phát hành trễ hơn vài tháng, thậm chí cả năm. Ấn bản Harry Potter chữ to dành cho người kém thị lực cũng sẽ được tung ra thị trường cùng thời điểm. (BBC)

Hãy mua Harry Potter in bằng giấy tái chế!

Đó là lời kêu gọi của các nhà môi trường Mỹ. Họ khuyến khích độc giả mua Harry Potter của Nhà xuất bản Raincoast (Canada) vì nhà xuất bản này sử dụng giấy tái chế để in ấn. Trong khi đó, Nhà xuất bản Scholastic của Mỹ đã lên tiếng rằng họ không hề dùng giấy sản xuất từ các cánh rừng nguyên sinh hay rừng cấm để in sách, nhưng lời bào chữa này không thuyết phục lắm trước sự thắng thế của loại sách in bằng vật liệu thân thiện với môi trường. (BBC)

Cảnh báo về Harry Potter "dỏm" trên mạngLợi dụng sự nôn nóng chờ đợi tập 6 Harry Potter, một trang web lừa đảo đã rao bán ấn bản điện tử của tập truyện này hồi cuối tuần trước. Nhưng ngay đầu tuần này, trang web "dỏm" đó đã sập tiệm sau khi bị nhân viên phát hành của tác giả J.K Rowling vạch mặt trên trang web của BBC. Các độc giả trung thành của cậu bé phù thủy cũng đồng loạt tẩy chay trang web "dỏm" và cương quyết chờ đợi đến cuối tuần này để xem một ấn bản Harry Potter đích thực. Trên trang web "Cái vạc lủng" của những người hâm mộ Harry Potter, độc giả yêu mến Rowling đã phẫn nộ gửi thư cảnh cáo trang web lừa đảo này. (BBC)