Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Đọc thơ giữa đêm đông Đà Lạt
Cập nhật ngày: 29/01/2007

Nhà thơ Song Phạm đọc thơ dưới ánh lửa cho hàng trăm sinh viên
trong đêm giao lưu. Ảnh: A.V.
 
Tối 26/1, một đoàn gần 20 nhà văn, nhà thơ TP HCM có buổi giao lưu văn chương hào hứng tại khuôn viên ĐH Đà Lạt. Mùa đông phố núi dường như ấm áp hơn với thơ, sách. Chuyến giao lưu do NXB Trẻ tổ chức. Nhân dịp này NXB gửi tặng thư viện ĐH Đà Lạt hơn 100 đầu sách mới nhất.

Đoàn nhà thơ nhà văn gồm nhiều gương mặt đã được các bạn trẻ Đà Lạt "nghiền ngẫm" qua sách, báo chứ chưa được diện kiến như: Song Phạm, Đoàn Thạch Biền, Nguyễn Đông Thức, Trần Quốc Toàn, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Trần Thanh Quang, Mạc Can...

Ấn tượng nhất là chương trình đọc thơ dưới ánh lửa củi thông, và các bạn sinh viên còn được "tặng" thêm màn ảo thuật độc đáo của "nhà văn trẻ" Mạc Can. Nhà văn Tình nhỏ làm sao quên Đoàn Thạch Biền, nhà văn Ngọc trong đá Nguyễn Đông Thức đã tâm sự về con đường văn nghiệp của mình, và tranh thủ "đặt hàng" các bạn trẻ gửi sáng tác về trang văn học về các báo tại TP HCM.

Thầy Quốc Ca, trưởng khoa Văn ĐH Đà Lạt cho biết, đây là hoạt động bổ ích cho sinh viên phố núi, vì kết quả một khảo sát nhỏ cho thấy các sinh viên khoa văn (hay các khoa xã hội khác) còn khá rụt rè khi gửi sáng tác văn chương của mình đến phương tiện truyền thông, các NXB. "Thế hệ của chúng tôi, sinh viên khoa văn hăng sáng tác lắm, nên mới hình thành một đội ngũ người viết", một cây bút 5X tâm sự.

Mới đây, NXB Trẻ đã được cấp quyền sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft, theo hợp đồng cấp quyền sử dụng phần mềm Microsoft ngày 24/1 giữa NXB này và Microsof Việt Nam (thông qua đại lý bản quyền là công ty cổ phần FPT). Đây là NXB đầu tiên tại Việt Nam được cấp quyền sử dụng phần mềm này.
 
Anh Vân
(Theo evan.com.vn, 29/1/2007)
Các Tin Tức Khác